A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property 'image' of non-object

Filename: templates/single_post.php

Line Number: 2

Backtrace:

File: /home/nhhblzpn/public_html/application/views/site/templates/single_post.php
Line: 2
Function: _error_handler

File: /home/nhhblzpn/public_html/application/views/site/news/detail.php
Line: 4
Function: view

File: /home/nhhblzpn/public_html/application/views/site/layout.php
Line: 125
Function: view

File: /home/nhhblzpn/public_html/application/controllers/News.php
Line: 179
Function: view

File: /home/nhhblzpn/public_html/index.php
Line: 943
Function: require_once

http://hblogistics.com.vn/public/site/images/banner_news.jpg" style="width: 100%">

Bảo quản lạnh là gì? Quy trình bảo quản lạnh cho hàng hóa

Post by : Phương Mai

Bảo quản hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong công việc kinh doanh của nhiều cơ sở, doanh nghiệp hiện nay. Hiểu đúng và thực hiện tốt quy trình bảo quản cho từng loại thực phẩm sẽ giúp doanh nghiệp giữ nguyên chất lượng và giảm hao hụt lãng phí trong sản xuất và kinh doanh. Mang lại nguồn lợi nhuận ổn định lâu dài cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, HB Logistics sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích về phương pháp bảo quản lạnh hiệu quả, mời các bạn quan tâm cùng theo dõi nhé!

Bảo quản lạnh là gì?

Bảo quản lạnh là gì?

Bảo quản lạnh là gì?

Bảo quản lạnh là phương pháp làm giảm nhiệt độ của thực phẩm, làm chậm lại quá trình sinh hóa,sinh lý và trao đổi chất của sản phẩm. Đồng thời ngăn chặn sự tổn thất về khối lượng, chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng hàng hóa để phục vụ cho mục đích xuất khẩu và tiêu dùng, thương mại. Để đảm bảo chất lượng hàng hóa sau bảo quản, bạn cần nắm vững quy trình bảo quản lạnh cụ thể cho từng loại mặt hàng.

Bảo quản lạnh là gì

Bảo quản lạnh là gì?

Vì sao cần bảo quản lạnh cho hàng hóa kinh doanh

Theo tài liệu điều tra của FAO, tổn thất hàng hóa sau thu hoạch hằng năm rất cao, khoảng 10-37%. Khi thực hiện bảo quản hàng hóa có thể giảm tổn thất và tránh lãng phí lên đến 6%. Thực hiện đúng quy trình bảo quản lạnh hàng hóa trong sản xuất và kinh doanh có thể giải quyết tốt vấn đề hao hụt về chất lượng và số lượng so với sản lượng ban đầu. Chính vì thế, bảo quản cho hàng hóa là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu của các chủ doanh nghiệp, nhà phân phối bán lẻ. Đồng thời người dân và doanh nghiệp còn  được hưởng lợi từ việc phân phối, xuất khẩu hàng hóa chất lượng cao. Trong số các phương pháp lưu kho hàng hóa trong kinh doanh, sản xuất. Phương pháp  bảo quản lạnh chính là giải pháp tốt nhất được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Vì sao cần bảo quản lạnh cho hành hóa

Vì sao cần bảo quản lạnh cho hành hóa

Thực phẩm đông lạnh có an toàn không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thực phẩm, bảo quản là làm chậm sự phân hủy của thực phẩm. Bảo quản đúng cách khiến nấm mốc, vi khuẩn và men đều không phát triển được. Đảm bảo sản phẩm sau bảo quản vẫn đáp ứng đủ về mặt chất lượng và dinh dưỡng. Vậy nên, thực phẩm đông lạnh luôn an toàn và lành mạnh nếu được doanh nghiệp thực hiện đúng quy trình bảo quản lạnh ở mức nhiệt độ thích hợp.

Quy trình bảo quản lạnh cho từng loại hàng hóa

Việc thực hiện đúng quy trình bảo quản cho từng loại sản phẩm sẽ hạn chế sự hao hụt về chất lượng và trọng lượng trong sản xuất, kinh doanh. Cụ thể:

Quy trình bảo quản lạnh nông sản

Quy trình bảo quản nông sản được diễn ra hai giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn 1 - Nông sản mới được cho vào kho lạnh sẽ được bảo quản ở nhiệt độ 18-20 độ C, độ ẩm khoảng 70%, oxy thấp và điều kiện ánh sáng thấp trong vòng 10 - 14 ngày.
 • Giai đoạn 2 - Sau khi giai đoạn 1 kết thúc nông sản sẽ được bảo quản ở độ ẩm 90 - 95%, nhiệt độ từ 2 - 4 độ C trong hầu hết thời gian bảo quản còn lại.

Qùy trình bảo quản lạnh cho từng loại hàng hóa

Quỳ trình bảo quản lạnh cho từng loại hàng hóa

Quy trình bảo quản lạnh nông sản chi tiết gồm:

 • Bước 1: Thu hoạch
 • Bước 2: Sơ chế  loại bỏ nông sản xấu, có sâu bệnh, tạp chất) → 
 • Bước 3: Đóng gói vào bao bì đảm bảo thông thoáng và không ảnh hưởng quá trình hô hấp của nông sản.
 • Bước 4: Đưa vào kho lạnh
 • Bước 5: Sắp xếp nông sản trong kho lạnh sao cho luống không khí và độ ẩm lưu thông tốt.
 • Bước 6: Điều chỉnh nhiệt độ trong kho phù hợp với từng giai đoạn.

Lưu ý: Đối với nông sản là khoai tây cần được đưa vào kho bảo quản từ ngày thứ 10 - 20 sau thu hoạch. Nếu bảo quản khoai tây ngay sau khi thu hoạch, lúc này vỏ củ còn yếu, hàm lượng nước trong củ nhiều, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của củ. Ngược lại, nếu bảo quản quá muộn, khoai có thể bị thối, ảnh hưởng đến chất lượng củ giống.

Quy trình bảo quản lạnh thịt đông lạnh

Thịt là loại thực phẩm dễ hư hỏng nhất nên cần được bảo quản nhanh và đúng cách. Từ xa xưa đã có rất nhiều cách để bảo quản thịt lâu hơn như hong gió, ướp muối, … nhưng những cách này không giữ được độ tươi ngon cho thịt như trước. Bảo quản thịt bằng phương pháp đông lạnh ngày càng được rất nhiều người quan tâm và sử dụng. Với cách bảo quản này, thịt được đông lạnh sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn mà không bị biến đổi về trọng lượng và chất lượng.

Quy trình bảo quản lạnh hải sản thủy sản

Thủy, hải sản cũng là thực phẩm dễ hỏng, có thể bị biến chất theo thời gian  và giảm chất lượng nếu không thực hiện đúng quy trình bảo quản.

Quy trình bảo quản lạnh thủy, hải sản gồm:

 • Bước 1: Làm sạch và sơ chế thủy - hải sản.
 • Bước 2: Thủy, hải sản sau sơ chế sẽ bị giảm khối lượng so với ban đầu nên cần cân lại khối lượng lô hàng có được sau sơ chế.
 • Bước 3:Cho thủy, hải sản vào khuôn, thùng xốp hay bao bì để bảo quản.
 • Bước 4: Cấp đông thủy, hải sản về nhiệt độ tâm sản phẩm là -12 độ C trong hầm lạnh sâu khoảng -45 độ C.
 • Bước 5: Đưa vào bảo quản trong kho lạnh

Lưu ý: Doanh nghiệp cần cấp đông thủy, hải sản trong hầm lạnh sâu nhằm đảm bảo sản phẩm không bị mất nước trong liên kết tế bào, phân hủy. Mang lại sản phẩm thực phẩm có chất dinh dưỡng và hương vị như lúc ban đầu khi rã đông đúng cách để chế biến.

Quy trình bảo quản lạnh rau củ quả

Rau củ, trái cây hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường. Nhưng lại rất dễ bị tác động bởi các yếu tố sinh học, vật lý dẫn tới chín nhanh, nhanh héo, dập nát, thối từ bên trong,… Bảo quản lạnh chính là giải pháp tốt nhất giúp rau củ, trái cây luôn tươi ngon lâu hơn và giữ lại được toàn bộ chất dinh dưỡng.

Quy trình bảo quản rau củ, trái cây là:

 • Bước 1: Thu hái 
 • Bước 2:  Loại bỏ rau củ quả bị sâu mọt, dập hư giữ lại sản phẩm còn nguyên, chất lượng.
 • Bước 3: Làm sạch rau củ, trái cây rồi chờ ráo nước để đem đi đóng gói.
 • Bước 4: Đưa vào kho bảo quản.

Lưu ý: Kho lạnh bảo quản rau củ quả tươi  cần độ nhiệt độ từ 0 đến 12 độ C, ẩm 90 - 95%, hàm lượng oxy 5 - 10% và giữ trong điều kiện ánh sáng tối.

Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng kho lạnh bảo quản lạnh hàng hóa

Mỗi loại thực phẩm hàng hóa đều có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, nhưng chúng chỉ sau 1-2  ngày chúng có các dấu hiệu khô héo, đen, sạm, biến màu, hư thối từ sâu bên trong. 

Sử dụng kho lạnh bảo quản hàng hóa là quá trình ngăn chặn tất cả các vấn đề trên để kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm hàng hóa đó. Bảo vệ chúng khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc gây hư hỏng và hạn chế tối đa sự biến chất của thực phẩm về màu sắc, mẫu mã và chất lượng,...

Trong kho lạnh các sản phẩm hàng hóa được bảo quản ở nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng thích hợp. Và chỉ có những điều kiện trong kho lạnh mới có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời giúp doanh nghiệp chứa được số lượng lớn hàng hóa trong thời gian lâu nhất mà chất lượng hàng hóa vẫn được đảm bảo như ban đầu.

Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng kho lạnh

Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng kho lạnh

HB - Logistics địa chỉ cung cấp kho lạnh bảo quản hàng hóa cho doanh nghiệp

HB - Logistics tự hào là địa chỉ cung cấp giải pháp bảo quản lạnh hành hóa trong kho lạnh hiệu quả nhất trên toàn quốc. Hệ thống kho lạnh bảo quản tại HB Logistic liên tục được cập nhật kỹ thuật và công nghệ mới đảm bảo đáp ứng nhiệt độ, độ ẩm đạt tiêu chuẩn cho hàng hóa. Bên cạnh đó, HB - Logistics còn có đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp vướng mắc cho khách hàng. Chi phí dịch vụ cho thuê kho lạnh, phương tiện vận chuyển cạnh tranh nhất thị trường. HB - Logistics là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng để bảo quản hàng hóa đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp bảo quản lạnh hàng hóa hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình bảo quản để đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Vui lòng liên hệ HB - Logistics để được chúng tôi tư vấn và báo giá dịch vụ cụ thể.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Tin tức liên quan

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668