Kho ngoại quan là gì? Những điều cần biết về kho ngoại quan

Post by : Phương Mai

Khi vận chuyển hàng hóa và xuất nhập khẩu với lưu trữ hàng hóa trong kho người ta thường sử dụng kho ngoan quan. Nhưng rất nhiều người chưa hiểu rõ kho ngoại quan là gì? quy định kho ngoại quan như nào. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Kho ngoại quan là gì

Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi được xây dựng ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm lưu giữ, hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo khoản 10, Điều 4 Luật Hải Quan số 54/2014/QH13 quy định: “Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam

Hiểu một cách đơn giản, kho ngoại quan chính là một khu vực kho bãi được ngăn cách với khu vực xung quanh, xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam. Mục đích của kho ngoại quan là dùng để tạm lưu trữ, bảo quản hoặc thực hiện các dịch vụ đơn giản như đóng gói, chia tách hàng hóa nhập từ nước ngoài hoặc hàng nội địa chuẩn bị xuất khẩu. Quy định cụ thể của hoạt động này sẽ căn cứ vào hợp đồng được ký giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng.

Kho ngoại quan là gì

Kho ngoại quan là gì

Thủ tục xuất nhập hàng của kho ngoại quan

 1. Hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ nội địa, từ khu phi thuế quan đưa vào kho, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải làm thủ tục nhập kho ngoại quan tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.

2. Hàng hóa từ kho ngoại quan đưa ra nước ngoài hoặc đưa vào phân phối nội địa hoặc các khu phi thuế quan, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải kê khai thông tin hàng hóa xuất kho ngoại quan với Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan. Trường hợp nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình nhập khẩu tương ứng; thời điểm nhập khẩu thực tế hàng hóa là thời điểm cơ quan hải quan xác nhận hàng hóa đưa ra khỏi kho ngoại quan.

Hàng hóa gửi kho ngoại quan thuộc diện buộc phải tái xuất theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì không được phép nhập khẩu trở lại thị trường Việt Nam.

3. Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu nhập đến kho ngoại quan; hàng hóa từ kho ngoại quan đến cửa khẩu xuất; hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan và ngược lại phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa vận chuyển đang chịu sự giám sát hải quan, trừ trường hợp hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu từ nội địa hoặc hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu vào nội địa đã mở tờ khai vận chuyển kết hợp.

Điều kiện để công nhận kho ngoại quan là gì?

Theo khoản 1, điều 62 Luật Hải Quan số 54/2014/QH13 quy định Điều kiện thành lập kho ngoại quan tại địa bàn nơi có các khu vực sau đây:

- Cảng biển, cảng hàng không dân dụng quốc tế, cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế;

- Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu phi thuế quan và các khu vực khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, kho ngoại quan được ngăn cách với khu vực xung quanh bằng hệ thống tường rào, đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát thường xuyên của cơ quan hải quan, trừ kho nằm trong khu vực cửa khẩu, cảng đã có tường rào ngăn cách biệt lập với khu vực xung quanh.

Kho ngoại quan phải có diện tích tối thiểu 5.000 m2 (bao gồm nhà kho, bãi và các công trình phụ trợ), trong đó khu vực kho chứa hàng phải có diện tích từ 1.000 m2 trở lên. Đối với kho ngoại quan chuyên dùng để lưu giữ một hoặc một số chủng loại hàng hóa có yêu cầu bảo quản đặc biệt thì phải có diện tích tối thiểu 1.000 m2 hoặc thể tích chứa hàng tối thiểu 1.000 m3. Riêng đối với kho ngoại quan nằm trong khu vực cảng phải có diện tích tối thiểu 1.000 m2. Bãi ngoại quan chuyên dùng phải có diện tích tối thiểu 10.000 m2, không yêu cầu diện tích kho.

Các kho ngoại quan phải có phần mềm đáp ứng các tiêu chí sau:

-  Quản lý hàng hóa nhập, xuất, lưu giữ, tồn trong kho ngoại quan theo từng mặt hàng, đối tượng mua hàng, tờ khai hải quan;

-  Đáp ứng yêu cầu sao lưu, kết xuất dữ liệu để phục vụ công tác báo cáo, thống kê, lưu trữ và được nối mạng trực tiếp với cơ quan hải quan quản lý.

-  Có hệ thống ca-mê-ra đáp ứng các tiêu chí sau:

+ Quan sát được các vị trí trong kho ngoại quan. Hình ảnh quan sát được vào tất cả các thời điểm trong ngày (24/24 giờ);

+ Dữ liệu về hình ảnh camera được lưu giữ tối thiểu 12 tháng;

+ Hệ thống camera được kết nối trực tiếp với cơ quan hải quan quản lý.

Trình tự công nhận kho ngoại quan thế nào?

1. Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị công nhận gửi qua đường bưu điện, gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống tiếp nhận thông tin điện tử của cơ quan hải quan đến Tổng cục Hải quan.

2. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ, thực tế kho, bãi. Kết thúc kiểm tra, cơ quan hải quan và doanh nghiệp ký biên bản ghi nhận nội dung kiểm tra.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ, thực tế kho, bãi, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định công nhận kho ngoại quan hoặc có văn bản trả lời doanh nghiệp nếu chưa đáp ứng điều kiện theo quy định.

4. Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan có văn bản thông báo và yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ. Quá 30 ngày làm việc kể từ ngày gửi thông báo nhưng doanh nghiệp không có phản hồi bằng văn bản, Tổng cục Hải quan có quyền hủy hồ sơ.

Thủ tục xuất hàng vào kho ngoại quan

Thủ tục xuất hàng vào kho ngoại quan

Hồ sơ công nhận kho ngoại quan bao gồm những gì?

1. Văn bản đề nghị công nhận: 01 bản

2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 01 bản sao.

3. Sơ đồ thiết kế khu vực kho, bãi thể hiện rõ đường ranh giới ngăn cách với bên ngoài, vị trí các kho hàng, hệ thống đường vận chuyển nội bộ, bảo vệ, văn phòng kho và nơi làm việc của hải quan: 01 bản sao.

4. Tài liệu mô tả chương trình phần mềm quản lý kho ngoại quan: 01 bản chính.

5. Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng kho ngoại quan: 01 bản sao.

6. Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy do cơ quan công an cấp: 01 bản sao.

7. Quy chế hoạt động: 01 bản chính.

Thẩm quyền cấp phép

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Các dịch vụ được thực hiện trong kho ngoại quan

 1. Gia cố, chia gói, đóng gói bao bì; đóng ghép hàng hóa; phân loại phẩm cấp hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa.

2. Lấy mẫu hàng hóa để phục vụ công tác quản lý hoặc làm thủ tục hải quan.

3. Chuyển quyền sở hữu hàng hóa.

4. Riêng đối với kho ngoại quan chuyên dùng chứa hóa chất, xăng dầu nếu đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan và yêu cầu quản lý nhà nước chuyên ngành có liên quan thì sẽ được phép pha chế, chuyển đổi chủng loại hàng hóa.

Các dịch vụ được thực hiện kho ngoại quan

Quy định việc thuê kho ngoại quan

Nếu bạn đang có dự định thuê kho ngoại quan cần chú ý các quy định sau:

Đối tượng được thuê kho ngoại quan

Kho ngoại quan được thuê theo sự thỏa thuận của bên chủ kho bãi và bên doanh nghiệp. Các đối tượng được phép thuê kho ngoại quan được quy định chặt chẽ trong nghị định 08/2015/NĐ-CP.

Theo Điều 84 của nghị định này, đối tượng được phép thuê kho ngoại quan là

  • Các tổ chức, cá nhân Việt Nam được phép kinh doanh xuất nhập khẩu thuộc các thành phần kinh tế;
  • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài

Hợp đồng về quy định thuê kho ngoại quan

  • Hợp đồng do chủ kho ngoại quan và chủ hàng thỏa thuận theo quy định của pháp luật
  • Thời gian thuê kho được thỏa thuận trên hợp đồng nhưng không quá thời gian hàng hóa được gửi tại kho theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Hải Quan
  • Sau khi hết hạn thuê kho, nếu chủ hàng hóa hoặc người được chủ hàng hóa ủy quyền không đưa hàng ra khỏi kho hoặc trong thời gian thuê kho nhưng chủ hàng hoặc người được chủ hàng hóa ủy quyền có văn bản thanh lý thì Cục Hải quan tổ chức thanh lý hàng hóa gửi kho ngoại quan theo quy định của pháp luật.

Quy định việc thuê kho ngoại quan

Quy định việc thuê kho ngoại quan

Quy định về giám sát hải quan đối với kho ngoại quan

Đối với hàng hóa xuất nhập vào kho ngoại quan sẽ cần chịu sự giám sát từ các cơ quan chức năng. Cụ thể những quy định đó là gì, hãy cùng H&B Logistics tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • Các cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra, giám sát, căn cứ vào chủng loại hàng hóa gửi kho ngoại quan, tình hình hoạt động và việc chấp hành pháp luật của cho kho để áp dụng biện pháp phù hợp
  • Chủ hàng hoặc chủ kho hải quan cần có văn bản thông báo trước khi thực hiện gia cố, chia gói, đóng gói bao bì, đóng ghép hàng hóa, phân loại phẩm cấp hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa, lấy mẫu hàng hóa cho Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan để theo dõi, giám sát
  • Cơ quan hải quan sẽ kiểm tra, giám sát hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu đến kho và ngược lại

Quy định về giám sát hải quan

Quy định về giám sát kho hải quan

Thuận lợi và khó khăn của kho ngoại quan

Thuận lợi

1. Hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ nước ngoài chờ đưa vào thị trường trong nước, chưa phải nộp thuế nhập khẩu;

2. Doanh nghiệp làm dịch vụ kho ngoại quan dễ bố trí sắp xếp hàng khoa học qua đó giảm được chi phí và thời gian, doanh nghiệp gửi hàng tại kho cũng dễ dàng theo dõi tình trạng hàng hóa của mình đang gửi tại kho. 

3. Tiết kiệm chi phí và thời gian để giao dịch hàng hóa trong nước hoặc chuyển tiếp đến các nước khác

Thuận lợi của kho ngoại hải quan

Thuận lợi của kho ngoại hải quan

Khó khăn:

1. Hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ nội địa, từ khu phi thuế quan đưa vào kho, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải làm thủ tục nhập kho ngoại quan tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.

2. Hàng hóa từ kho ngoại quan đưa ra nước ngoài hoặc đưa vào nội địa hoặc các khu phi thuế quan, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải kê khai thông tin hàng hóa xuất kho với Chi cục Hải quan quản lý kho . Trường hợp nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình nhập khẩu tương ứng; thời điểm nhập khẩu thực tế hàng hóa là thời điểm cơ quan hải quan xác nhận hàng hóa đưa ra khỏi kho ngoại quan.

Hàng hóa gửi kho ngoại quan thuộc diện buộc phải tái xuất theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì không được phép nhập khẩu trở lại thị trường Việt Nam.

3. Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu nhập đến kho ; hàng hóa từ kho ngoại quan đến cửa khẩu xuất; hàng hóa từ nội địa đưa vào kho và ngược lại phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa vận chuyển đang chịu sự giám sát hải quan, trừ trường hợp hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu từ nội địa hoặc hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu vào nội địa đã mở tờ khai vận chuyển kết hợp.

Trên đây là những thông tin về kho ngoại quan là gì và quy định kho ngoại quan mà H&B Logistics mang đến cho quý khách hàng. Qúy khách hàng có nhu cầu thuê kho ngoại quan hoặc sử dụng dịch vụ cho thuê kho lạnh hãy liên hệ ngay với chúng tôi được ưu đãi nhé. Xin cảm ơn.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668