TP.HCM: Mở lại chợ, đừng trở thành ổ F0 thêm lần nữa

Post by : Phương Mai
Một số chợ truyền thống từng có ca F0 là tiểu thương hoặc người đến mua hàng đã phải đóng cửa một thời gian để tiến hành khử khuẩn và xét nghiệm. Khi mở lại, các chợ này đang tìm giải pháp để thích nghi với giao thương mùa dịch.

Chợ cũng bán hàng từ xa

9h30 sáng, gian hàng của các tiểu thương tại chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) chỉ lác đác khách đến mua. Tiểu thương Nguyễn Thị Thanh Thúy đeo mắt kính, khẩu trang, đang tính tiền hàng cho những vị khách cuối cùng. 

Theo bà Thúy, chợ truyền thống mở lại thời điểm này phải chấp nhận cảnh đìu hiu do người dân bị hạn chế đi lại và tâm lý lo sợ dịch nên lượng người đi mua trực tiếp giảm hẳn. Chợ mở tới 16h chiều, nhưng quá trưa là bà Thúy dọn hàng về. 

Tính đến ngày 9/8, địa bàn TP.HCM chỉ còn 37/237 chợ truyền thống hoạt động. Chợ Nguyễn Tri Phương nằm trong số 37 được mở lại.

Ghi nhận của PV. VietNamNet sáng ngày 16/8 cho thấy, các tiểu thương tại đây đều quây, ngăn cách gian hàng bằng vách ni lông trong suốt, ngăn giọt bắn trong quá trình giao dịch. Đây là việc làm cần thiết khi chợ đã từng phải đóng cửa 2 lần do phát hiện các ca F0 trước đó.

Đội trưởng bảo vệ chợ Nguyễn Tri Phương - ông Nguyễn Kim Long - cho biết, hiện chỉ có 30/648 tiểu thương hoạt động tại chợ, với khoảng 500 lượt khách vào mua hàng mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, toàn bộ đội bảo vệ và tiểu thương đang hoạt động phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 một tuần/lần, chợ được phun khử khuẩn 2 ngày/lần.

Thời gian tới, chợ sẽ triển khai thêm việc bán hàng từ xa. Tiểu thương đăng ký mặt hàng, giá bán lên ứng dụng kết nối để người đi chợ có thể đặt mua, sau đó sẽ có đội ngũ vận chuyển hàng đến tận nơi. 

“Đây là mô hình có thể áp dụng lâu dài, đảm bảo an toàn khi các chợ dần mở lại trong thời gian tới”, ông Long nói.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668