Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn tươi ngon

Post by : Phương Mai

Trong cuộc sống vô cùng bận rộn, không phải ai cũng có điều kiện đi chợ mua thực phẩm hằng ngày. Thay vào đó, các bà nội trợ thường mua thực phẩm tích trữ cả tuần cho gia đình. Tuy nhiên, nếu bảo quản ở nhiệt độ thường thì các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, …rất dễ bị hỏng. Nếu muốn để lâu thì giải pháp tiện ích nhất là bảo quản thực phẩm đông lạnh. Hôm nay, HB Logistics sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về giải pháp này, qua bài viết dưới đây nhé!

Bảo quản thực phẩm đông lạnh

Bảo quản thực phẩm đông lạnh

Bảo quản thực phẩm đông lạnh là gì

Bảo quản thực phẩm đông lạnh là công nghệ cấp đông hiện đại. Các sản phẩm được đem đi cấp đông theo công nghệ này, đạt tiêu chuẩn tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm của quốc tế.  Giúp thực phẩm luôn được tươi ngon, tròn vị và hoàn toàn không có tình trạng bị đen, bị xanh giống như cấp đông bình thường.

Bảo quản thực phẩm đông là công nghệ hiện đại

Bảo quản thực phẩm đông là công nghệ hiện đại

Nên sử dụng thực phẩm đông lạnh hay thực phẩm tươi

Hiện nay, với công nghệ đông lạnh tiên tiến, hiện đại thì dù là thực phẩm tươi hay thực phẩm đông lạnh đều có chất lượng và hương vị như nhau. Đặc biệt, đối với những người bận rộn, không có nhiều thời gian để đi chợ hằng ngày. Thì việc mua thực phẩm 1 lần trong tuần rồi đem cấp đông là một việc thiết yếu và là lựa chọn tốt nhất.

Trước khi thực phẩm được cấp đông đều đã được làm sạch rồi đem bảo quản thực phẩm đông lạnh nên mọi người an tâm về độ tươi ngon.

Hơn nữa, bảo quản thực phẩm đông lạnh cấp tốc nên hạn chế chất độc hại. Cũng như việc mua thực phẩm đông lạnh cũng dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều.

Nên sử dụng thực phẩm đông lạnh hay tươi sống

Nên sử dụng thực phẩm đông lạnh hay tươi sống

Các loại thực phẩm có thể để đông lạnh

Bảo quản thực phẩm đông lạnh giúp cho thực phẩm sử dụng được trong nhiều ngày mà vẫn giữ được thành phần dưỡng chất và độ tươi ngon. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên bảo quản đông một số loại thực phẩm nhất định như

 • Thịt đỏ: thịt bò, thịt lợn,…. Đây là những nguồn thực phẩm giàu chất đạm được sử dụng chủ yếu hàng ngày.
 • Thủy hải sản.
 • Phô mai và các loại hạt
 • Sữa chua, kem.

Đối với các loại rau củ, quả chúng ta chỉ nên bảo quản trong thời gian ngắn để lấy được tất cả vitamin . Vì nên để chúng ở ngăn mát để tăng độ tươi mát của chúng

Những loại thực phẩm có thể để đông lạnh

Những loại thực phẩm có thể để đông lạnh

Nhiệt độ đông lạnh bao nhiêu là phù hợp

Yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả bảo quản thực phẩm đó chính là nhiệt độ bảo quản. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm đông lạnh cần đảm bảo luôn ổn định. Ở mức nhiệt là 4 độ C các loại vi khuẩn đã ngừng hoạt động, nước bắt đầu đóng đá. Tuy nhiên, để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm thì cần hạ nhiệt độ tủ xuống thấp hơn. Thông thường, nhiệt độ bảo quản là - 18 độ C có thể bảo quản được 3 tháng. 

Nhiệt độ trong phòng bảo quản thường -18 độ C

Nhiệt độ trong phòng bảo quản thường -18 độ C

Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh

Để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn, không bị hư hỏng bạn cần áp dụng cách bảo quản thực phẩm đông lạnh dưới đây:

 • Trước hết chúng ta cần rửa sạch thực phẩm bằng nước nhiều lần để hết chất nhầy. Tiếp theo phân loại đồ tươi sống với thực phẩm chín để bảo quản riêng.
 • Bảo quản thực phẩm vào túi nilon hoặc trong các hộp đựng thực phẩm có nắp đậy. Cách làm này có tác dụng giữ được hương vị và tránh bị ám mùi của thực phẩm khác. 
 • Khi bảo quản thực phẩm đông lạnh cần phân chia vị trí để thực phẩm khác nhau, để tránh tình trạng chảy nước sang các loại thực phẩm khác.
 • Nên chia nhỏ thực phẩm thành nhiều gói có khối lượng phù hợp với nhu cầu của gia đình, để thuận tiện cho việc chế biến.  Đặc biệt là rút ngắn được thời gian rã đông và ngăn không cho vi khuẩn sinh sôi làm hỏng thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh

Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh

Cách rã đông thực phẩm 

Việc rã đông thực phẩm đông lạnh tốn khá nhiều thời gian và khiến chúng ta gặp không ít vấn đề phát sinh. Mỗi loại thực phẩm sẽ có quy trình rã đông khác nhau. Cách rã đông đúng nhất là bạn nên để thực phẩm đông lạnh xuống ngăn mát để tan đá dần, sau đó đem đi chế biến. Trong trường hợp cần rã đông nhanh thì bạn cho thực phẩm vào túi nilon buộc kín miệng rồi đem ngâm vào nước thường. Cứ 30 phút thay nước 1 lần đến khi thực phẩm được rã đông như mong muốn.

Cách ra đông thực phẩm

Cách ra đông thực phẩm

Bạn có thể giữ thực phẩm đông lạnh trong bao lâu

Câu hỏi mà người dùng rất hay thắc mắc là bảo quản thực phẩm đông lạnh trong bao lâu đến khi nó không còn khả năng sử dụng? Đối với các loại thực phẩm đông lạnh được bày bán có hạn sử dụng trên bao bì, bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua. Đối với các thực phẩm thông thường thì thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh cho chất lượng tối ưu là:

 • Món Casseroles 2-3 tháng.
 • Súp, món hầm là 2 tháng.
 • Xúc xích, thịt xông khói 1-2 tháng.
 • Món thịt quay gói sẵn nhưng chưa chế biến chín là 4-12 tháng.
 • Thịt xay chưa nấu chín 3-4 tháng.
 • Gia cầm nguyên con còn tươi sống 12 tháng.
 • Bộ phận gia cầm chưa chế biến chín 9 tháng.
 • Gia cầm đã được nấu chín là 4 tháng.

Đối với các thực phẩm khác khi rã đông bạn cần kiểm tra chất lượng của nó. Nếu bạn thấy có biểu hiện bất thường về mùi, màu sắc thì nên bỏ nó đi.

Thực phẩm có thể để từ 2 - 12 tháng

Thực phẩm có thể để từ 2 - 12 tháng

Những sự thật về thực phẩm đông lạnh

Dưới đây là một số sự thật trong việc bảo quản thực phẩm đông lạnh, bạn cần biết:

 • Bạn dễ dàng nhận thấy lượng nước trong thực phẩm đông lạnh nhiều hơn. Hàm lượng nước cao trong rau củ, trái cây làm cho thành tế bảo cua rchungs bị phá vỡ. Chính vì thế bên trong chúng chứa rất nhiều nước đóng bằng. Đây cũng là lý do lý giải vì sao một số thực phẩm sau khi rã đông có kết cấu nhão.
 • Nhiệt độ làm lạnh đến 0 độ có khả năng bất hoại vi khuẩn, nấm mốc,... Nhưng không thể tiêu diệt được chúng, nên khi thực phẩm được rã đông là môi trường thuận lợi cho chúng phát triển.
 • Khi mất điện, bạn không mở của kho bảo quản thực phẩm đông lạnh, có thể giữ cho thực phẩm 1-2 ngày.
 • Hầu hết các loại rau đông lạnh có thể nấu được trực tiếp mà không cần thời gian rã đông. Ngoại trừ ngô nguyên lõi được bảo quản đông lạnh thì cần rã đông ít nhất 1 phần.

Lưu ý khi lưu trữ thực phẩm

Để quá trình bảo quản thực phẩm đông lạnh đạt hiệu quả tối ưu thì khi lưu trữ bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, còn tươi và chú ý đến nhiệt độ bảo quản thực phẩm đông lạnh và cách dùng từng loại. Không phải thực phẩm nào cũng phù hợp với bảo quản đông lạnh. Một số loại thực phẩm không nên bảo quản đông lạnh như khoai tây, cà tím, cá hộp, thịt xông khói,...Nếu cố tình bỏ vào bảo quản đông lạnh sẽ mất dưỡng chất và hương vị. 
 • Không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm đông lạnh. Bởi mỗi loại có thời gian bảo quản nhất định, nếu không dùng kịp sẽ là mất chất dinh dưỡng. 
 • Rã đông thực phẩm đúng cách để thực phẩm không bị mất nước, chất dinh dưỡng. và độ tươi ngon.
 • Không nên cấp đông thực phẩm 2 lần để tránh ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Bảo quản thực phẩm đông lạnh kết hợp với phương pháp hút chân để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn . Đồng thời cũng kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm

Lưu ý khi lưu trữ thực phẩm

Lưu ý khi lưu trữ thực phẩm

Như vậy, thực phẩm đông lạnh cần được bảo quản đúng cách mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng. Bạn vừa có thể có những bữa ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất cho gia đình mà vừa tiết kiệm sức lực. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn biết cách bảo quản thực phẩm đông lạnh và rã đông đúng cách an toàn và hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ cho thuê kho lạnh bảo quản thực phẩm, hãy liên hệ với HB Logistics để được hỗ trợ nhé

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668