9 Cách bảo quản kho đông lạnh tiết kiệm chi phí bạn không thể bỏ qua

Post by : Phương Mai

Để bảo quản thực phẩm, hàng hóa luôn được tươi ngon như ban đầu. Ngoài việc chọn lựa chất lượng hàng hóa. Thì việc sử dụng kho lạnh bảo quản chính là giải pháp hữu hiệu giúp thực phẩm bảo quản trong thời gian dài hơn, đảm bảo vẫn giữ được độ tươi ngon, tròn vị. Việc thiết kế và bảo quản kho lạnh là vô cùng quan trọng, cần được ưu tiên hàng đầu. Sau đây là 9 cách bảo quản kho đông lạnh hoạt động hiệu quả lâu dài với chi phí tiết kiệm bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng HB Logistics tham khảo bài viết  này nhé!

Bảo quản kho đông lạnh

Bảo quản kho đông lạnh

1. Nắm vững đặc tính, thông tin của sản phẩm

Quản lý kho lạnh chuyên nghiệp cần nắm vững cách bảo quản kho đông lạnh, các thông tin liên quan đến sản phẩm hàng hóa như:

  • Tên sản phẩm.
  • Thời gian dự kiến xuất nhập kho.
  • Nguồn gốc của sản phẩm
  • Niên đại sản phẩm.
  • Nhãn mác.

Nắm vững đặc tính và thông tin sản phẩm

Nắm vững đặc tính và thông tin sản phẩm

Đây đều là những thông tin cơ bản giúp bạn quản lý kho hiệu quả tốt nhất.

2. Kiểm soát công tác giám sát kiểm kê hiệu quả

Cách bảo quản kho đông lạnh hiệu quả không thể thiết công tác giám sát kiểm kê. Bất kỳ một sản phẩm bảo quản dài hạn đều đối mặt với nguy cơ giảm sút về chất lượng , chưa kể nguồn hành không cánh mà bay. Đây là những tình huống mà hầu nư kho hàng nào cũng gặp phải. Đó chính là lý do chúng tôi khuyến khích áp dụng công tác giám sát kiểm kê, đây là cách bảo quản kho đông lạnh hữu hiệu nhất.

3. Tận dụng triệt để không gian lưu trữ và bảo quản.

Kho lạnh có nhiều rủi ro tiềm ẩn hơn khu bảo quản thông thường. Những giá kệ thông thường sẽ không thể chịu được những điều kiện khắc nghiệt trong kho lạnh. Vì thế, hãy đầu tư những chiếc giá kệ kho lạnh chuyên biệt để tránh những vấn đề không đáng có.

Chi phí vận hành kho lạnh cao, vì thế nên xem xét các phương pháp chứa hàng để tận dụng tối đa khối lượng lưu trữ. Các giải pháp lưu trữ hữu hiệu như kệ Push Back, kệ Drive In,  giá đỡ pallet Flow Rack,...Đây chính là những lựa chọn thông minh cho nhu cầu tận dụng triệt để không gian lưu trữ và bảo quản của kho.

 

Tận dụng không gian lưu trữ và bảo quản

Tận dụng không gian lưu trữ và bảo quản

4. Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị giữ đông

Đây chính là cách bảo quản kho đông lạnh hữu hiệu nhất để phát hiện kịp thời các thiết bị có nguy cơ hư hỏng. Cũng như mọi sự tích tụ lạ có thể gây hại đến không gian kho lạnh. Bạn nên kiểm tra tất cả hệ thống kho lạnh bao gồm thiết bị làm lạnh, thiết bị giữ đông, giá đỡ trong kho lạnh. Ngoài ra, kiểm tra, để ý mọi tình huống nguy hiểm như ngưng tụ, rò rỉ.

Cân nhắc tự động hóa

5. Đầu tư trang thiết bị lưu trữ, bảo quản phù hợp

Trong quá trình vận hành kho lạnh vấn đề thất thoát nhiệt độ là điều khó tránh khỏi. Cửa cách nhiệt giảm thất thoát năng lượng do nhiệt là sự lựa chọn hoàn hảo. Tùy vào nguyên lý vận hành của kho lạnh, để thiết kế lối đi giữa các luồng sao cho phù hợp. Riêng các kho lạnh chứa nhiều chủng loại sản phẩm, cách bảo quản kho đông lạnh tốt nhất là nên trang bị cửa ra vào riêng biệt. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm khoản lớn chi phí năng lượng.

Trang bị thiết bị tần số vô tuyến và thiết bị xử lý vật liệu được sản xuất riêng cho môi trường đông lạnh. Những thiết bị này tương tác tốt trong điều kiện môi trường kho lạnh. Hỗ trợ và duy trì nhiệt độ kho luôn ổn định , đảm bảo chất lượng hàng an toàn.

Thiết bị làm lạnh, cấp đông có công suất hoạt động phù hợp với nhu cầu. Sau thời gian sử dụng cần có cách bảo trì, bảo dưỡng. Nhằm tăng hiệu quả bảo quản, bạn cần có cách bảo quản kho đông lạnh thường xuyên để giữ cho khu vực kho luôn mát mẻ, sạch sẽ.

Đầu tư trang thiết bị lưu trữ và bảo quản phù hợp

Đầu tư trang thiết bị lưu trữ và bảo quản phù hợp

6. Đầu tư giám sát dây chuyền lạnh

Lời khuyên về cách bảo quản kho đông lạnh hiệu quả là nên đầu tư dây chuyền lạnh hiện đại và thực hiện giám sát thường xuyên. Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản lạnh hiệu quả đồng thời tiết kiệm tài nguyên và tiền bạc.

Bởi thiết bị giám sát nhiệt độ trên bo mạch có khả năng hiển thị thời gian thực, giảm thiểu rủi ro thất thoát nhiệt độ sản phẩm. Dữ liệu bảo quản hàng hóa trong kho được quản lý toàn bộ theo một chuỗi cung ứng, đảm bảo an toàn cho sản phẩm. 

Hơn nữa, lĩnh vực bảo quản kho lạnh rất quan tâm đến số liệu dữ liệu để tăng thời gian và hiệu quả bảo quản. Hệ thống giám sát tiên tiến có nhiều tính năng ưu việt, hoạt động trực quan, đúng trình tự. Với khả năng thu thập và ghi dữ liệu thời gian, các hoạt động diễn ra trong kho một cách chính xác và hiệu quả. Chắc chắn sẽ là cách bảo quản kho đông lạnh hiệu quả, an toàn cũng như giảm chi phí đào tạo. 

Có thể thấy, đầu tư công nghệ mới mang lại lợi ích tuyệt vời cho các cơ sở kinh doanh hàng cấp đông.

Đầu tư giám sát dây chuyền lạnh

Đầu tư giám sát dây chuyền lạnh

7. Lên kế hoạch xuất nhập kho phù hợp

Để hạn chế lượng nhiệt thoát ra và thời gian cấp đông dài hạn, hãy cân nhắc việc lên kế hoạch xuất nhập kho phù hợp. Kiểm tra mặt hàng tồn trong kho rồi cân nhắc sản lượng xuất nhập khẩu cho định kỳ mới.

8. An toàn lực lượng lao động là ưu tiên hàng đầu

Môi trường lạnh được xem là môi trường làm việc khắc nghiệt nhất hiện nay. Để có thể áp dụng các cách bảo quản kho đông lạnh hiệu quả, trước tiên cần đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động. 

Các kho lạnh có vòng quay lao động cao hơn các kho thông thường. Vì vậy, phải chú trọng, quan tâm những mong muốn, nhu cầu và sự an toàn của người lao động.

 An toàn lực lượng lao động là ưu tiên hàng đầu

 An toàn lực lượng lao động là ưu tiên hàng đầu

9. Cân nhắc tự động hóa

Tự động hóa có thể giảm số lượng công nhân và thời gian cấp đông so với cách làm truyền thống. 

Đã có rất nhiều hệ thống kho lạnh sử dụng  hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động ASRS, sử dụng rô bốt truân chuyển hàng đem lại hiệu quả hoạt động cao nhất.

Cân nhắc tự động hóa

Cân nhắc tự động hóa

Vì thế nếu có thể nên cân nhắc tự động hóa trong cách bảo quản kho đông lạnh để có hiệu quả tối đa.

Trên đây là 9 cách bảo quản kho đông lạnh hiệu quả rất dễ thực hiện cho bất kỳ cơ sở bảo quản kho lạnh nào. Bảo quản kho lạnh hiệu quả vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm được ổn định, vừa giúp tăng thời gian bảo quản lâu hơn mang lại nhiều lợi ích cho chủ cơ sở.  Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho công việc của bạn. Nếu có nhu cầu thuê kho lạnh, bạn đừng quên liên hệ với HB Logistics để được hưởng nhiều chế độ ưu đãi nhé!

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668