Cách chọn và bảo quản măng cụt tươi lâu chuẩn chỉ

Post by : Phương Mai

Măng cụt được rất nhiều người dùng lựa chọn bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản măng cụt sẽ khiến loại quả này nhanh hư hỏng, giảm chất lượng. Để hiểu rõ hơn về cách chọn măng cụt ngonbảo quản măng cụt, xin mời bạn đọc theo dõi nội dung dưới đây.

Cách chọn và bảo quản măng cụt

Cách chọn và bảo quản măng cụt

Cách chọn măng cụt ngon

Bạn đã biết cách lựa măng cụt ngon hay chưa? Để lựa chọn được quả măng cụt ngon, chất lượng bạn cần chú ý những điều sau:

Quan sát màu sắc

Bạn cần lưu ý chọn măng cụt có màu nâu sẫm, cuống vỏ xanh tươi. Tránh chọn các loại quả măng cụt chưa chín hay măng cụt có màu đen bóng và cuống héo. Bởi những loại quả cuống héo thường được hái khá lâu và không còn ngon.

Độ nặng măng cụt

Ngoài ra, cách chọn măng cụt ngon tiếp theo là dựa vào độ nặng của quả. Những quả măng cụt cầm nặng tay là những quả tươi ngon, nhiều nước. Bạn hãy để 2 quả măng cụt có kích cỡ tương đương trong tay để cảm nhận trọng lượng của chúng.

Độ nặng măng cụt

Độ nặng măng cụt

Độ bóng măng cụt

Thường những quả măng cụt ngon sẽ có lớp vỏ bóng, mịn. Bên cạnh đó những loại quả măng cụt có lớp vỏ bị thô ráp, xù xì là loại trái đã lưu trữ quá lâu sẽ không ngon.  

Cách chọn măng cụt ngon - Đếm hình cánh hoa dưới đáy

Bên dưới đáy của quả măng cụt có một bông hoa nhỏ, mỗi cánh hoa tượng trưng cho số múi của quả măng cụt. Do đó bạn nên chọn quả có nhiều cánh hoa là được.  

Bóp nhẹ

Hoặc bạn có thể dùng tay bóp nhẹ vào quả măng cụt. Nếu quả măng cụt mềm và độ đàn hồi tốt thì là quả tươi và hương vị ngon hơn. Ngược lại, nếu măng cụt cứng và khó bóp thì đây là loại măng cụt đã được hái lâu và không còn độ ngọt như ban đầu. 

Việc chọn lựa măng cụt đúng cách sẽ hạn chế mua phải trái hư, hỏng mất ngon khi ăn.

Cách bảo quản măng cụt tốt nhất hiện nay

Bên cạnh cách chọn măng cụt ngon thì bạn đọc cũng nên tìm hiểu cách bảo quản quả măng cụt này. Cụ thể để bảo quản măng cụt đảm bảo chất lượng, chúng ta cần chú ý cách phân loại măng cụt. 

Phân loại

Nếu bạn không biết cách phân loại măng cụt và bảo quản măng cụt chưa chín vào tủ lạnh sẽ khiến quả bị hư. Do đó cần phân loại măng cụt theo màu sắc như sau:  

  • Quả măng cụt màu hồng đậm thì sẽ ngon sau 2 ngày 
  • Quả măng cụt có vỏ màu hồng tím sẫm sẽ ăn ngon sau 1 ngày.
  • Quả măng cụt có màu tím sẫm thì bạn ăn liền sẽ rất ngon.

Cách bảo quản măng cụt tốt nhất hiện nay

Cách bảo quản măng cụt tốt nhất hiện nay

Bảo quản trong tủ lạnh

Sau khi phân loại măng cụt, bạn cần cho trái cây vào túi zip, túi ni lông, thùng giấy và cất trong ngăn mát. Ở nhiệt độ 13 độ C thì măng cụt sẽ tươi ngon từ 15 - 21 ngày. Nếu măng cụt bảo quản ở nhiệt độ khoảng 2 độ C thì giữ được tươi ngon lên đến 28 ngày. Đây là cách bảo quản măng cụt được nhiều đơn vị lựa chọn.

Bảo quản măng cụt khi vận chuyển

Sau khi phân loại măng cụt thì đơn vị cung cấp sẽ vận chuyển để giao cho khách hàng. Lưu ý măng cụt cần được đựng trong các xé nhựa chồng lên nhau để tránh trái bị dập nát. Lưu ý cần giữ nhiệt độ bảo quản măng cụt ổn định khi vận chuyển để đảm bảo độ tươi ngon ban đầu.

Măng cụt để được bao lâu?

Cách chọn măng cụt ngon như thế nào? Cách bảo quản măng cụt ra sao? Măng cụt để được bao lâu? Nếu trong điều kiện phòng thì măng cụt sẽ bảo quản được 3 ngày. Bên cạnh đó, khi bảo quản lạnh ở nhiệt độ 13°C có thể tươi ngon từ 2 đến 3 tuần. Bảo quản măng cụt ở nhiệt độ 2°C trở xuống thì giữ tươi ngon được 1 tháng.

bảo quản lạnh ở nhiệt độ 13°C có thể tươi ngon từ 2 đến 3 tuần

Bảo quản lạnh ở nhiệt độ 13°C có thể tươi ngon từ 2 đến 3 tuần

Tầm quan trọng khi sử dụng kho lạnh bảo vệ măng cụt số lượng lớn

Có khá nhiều cách bảo quản măng cụt khác nhau. Trong đó sử dụng kho lạnh là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Sử dụng kho lạnh giúp măng cụt có thời gian sử dụng lâu hơn.  

Măng cụt sau khi sử dụng phương pháp làm lạnh sẽ có độ tươi ngon lâu hơn so với các loại bảo quản truyền thống khác. Hơn nữa còn rất hữu ích cho doanh nghiệp muốn xuất khẩu măng cụt. Đây là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. 

Việc sử dụng kho lạnh bảo quản còn giúp ức chế sự xuất hiện của sâu bệnh lên quả măng cụt. Hạn chế tối đa mức độ hư hỏng, hao mòn của nông sản trong quá trình lưu kho.

Măng cụt luôn giữ được độ tươi ngon như ban đầu khi được bảo quản trong kho lạnh đúng cách. Hơn nữa, trái cây giữ được hàm lượng vitamin, khoáng chất và màu sắc, trọng lượng ban đầu,. Nhờ đó doanh nghiệp giảm thiểu tổn thất khi kinh doanh. 

Tầm quan trọng khi sử dụng kho lạnh bảo vệ măng cụt số lượng lớn

Tầm quan trọng khi sử dụng kho lạnh bảo vệ măng cụt số lượng lớn

Trên đây là những cách bảo quản măng cụt hiệu quả và cách chọn măng cụt ngon rất hữu ích. Thông qua những chia sẻ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm kiến thức về bảo quản nông sản. Nếu bạn có nhu cầu thuê kho bãi hãy liên hệ H&B logistics để được tư vấn.

Măng cụt được rất nhiều người dùng lựa chọn bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản măng cụt sẽ khiến loại quả này nhanh hư hỏng, giảm chất lượng. Để hiểu rõ hơn về cách chọn măng cụt ngonbảo quản măng cụt, xin mời bạn đọc theo dõi nội dung dưới đây.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668