Cách Vệ sinh kho lạnh từng bước đúng quy trình chuẩn

Post by : Phương Mai

Kho lạnh được sử dụng với mục đích bảo quản hàng hóa, thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, kho lạnh sẽ xuất hiện nhiều vết ố bẩn, nấm mốc nên cần vệ sinh kho lạnh định kỳ.  Vệ sinh sạch sẽ kho lạnh nhằm đảm bảo các hàng hóa, thực phẩm bảo quản không hư hỏng, không ảnh hưởng chất lượng.

Khi nào cần vệ sinh kho lạnh

Khi nào cần vệ sinh kho lạnh

Kho đông lạnh cần được vệ sinh, làm sạch theo định kỳ để hạn chế các vết bẩn, nấm mốc hay vi khuẩn sinh sống. Trong đó, vệ sinh đúng lúc còn giúp tăng tuổi thọ và độ bền, hiệu suất làm việc của kho lạnh. Thông thường thời gian vệ sinh, bảo trì kho đông lạnh tốt nhất là 6 tháng đến 1 năm 1 lần. Bên cạnh đó, công việc vệ sinh đơn giản kho lạnh có thể được thực hiện hàng tuần, hai tuần, hàng tháng.

Khi nào cần vệ sinh kho lạnh

Yêu cầu khi vệ sinh kho lạnh

Khi tiến hành vệ sinh kho đông lạnh chúng ta cần đáp ứng các yêu cầu về dụng cụ và nhân lực. Cụ thể một số yêu cầu như sau: 

Đối với dụng cụ

Vệ sinh kho đông lạnh cần đầy đủ các loại dụng cụ hỗ trợ và đảm bảo sạch sẽ. Ngoài ra cần chú ý các yêu cầu sau:  

  • Kho lạnh cần chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ vệ sinh như chổi, máy hút bụi, chổi lau…  
  • Sử dụng chất tẩy rửa có nguồn gốc xuất xứ, không gây độc hại hay làm ảnh hưởng sức khỏe người dùng và môi trường. Đặc biệt hóa chất cần có đầy đủ thông tin hướng dẫn sử dụng theo của bộ Y tế.
  • Các dụng cụ sau khi vệ sinh kho lạnh cần được làm sạch và khử trùng theo đúng quy định.
  • Khử trùng kho lạnh đều đặn theo lịch trình yêu cầu.
  • Vệ sinh tổng thể kho lạnh ít nhất thời gian 1 năm 1 lần và khử trùng sạch sẽ.

Yêu cầu khi vệ sinh kho lạnh

Đối với nhân viên

Trong quá trình vệ sinh kho lạnh cần các yêu cầu đối với nhân viên thực hiện như sau:

  • Nhân viên vệ sinh cần được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, găng tay, giày, khẩu trang,... để đảm bảo an toàn.
  • Nhân viên cần biết sử dụng máy móc, thiết bị vệ sinh để quá trình vệ sinh diễn ra hiệu quả, an toàn.
  • Người nhân viên cần có sức khỏe ổn định
  • Nắm rõ các quy trình vệ sinh kho đông lạnh đúng chuẩn
  • Nhân viên không mắc các bệnh truyền nhiễm khi thực hiện vệ sinh kho đông lạnh 

Đối với nhân viên

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh kho lạnh

Kho lạnh là nơi bảo quản thực phẩm, hàng hóa đông lạnh nên cần công việc vệ sinh cũng cần sự chuyên biệt. Trong đó, chúng ta cần chuẩn bị các loại dụng cụ như sau:

  •  Máy hút bụi công nghiệp
  •  Máy chà sàn 
  •  Chổi quét
  • Máy bắn đá khô
  •  Hóa chất tẩy rửa vệ sinh hoặc clo
  •  Hóa chất khử mùi cho kho lạnh

Quy trình vệ sinh kho lạnh tiêu chuẩn

Thực hiện vệ sinh kho đông lạnh cần đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và quy trình cụ thể. Dưới đây là các bước trong quy trình vệ sinh kho đông lạnh đạt tiêu chuẩn: 

  • Bước 1: Đầu tiên, nhân viên cần trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ việc vệ sinh. Sau đó, nhân viên sử dụng chổi, máy hút bụi, máy lau sàn làm sạch khu vực sàn kho lạnh.  
  • Bước 2: Đối với các vết bẩn cứng đầu chúng ta có thể lựa chọn các loại hóa chất tẩy rửa. Lưu ý cần chọn loại hóa chất tẩy rửa nhẹ, không quá mạnh gây ra hư hại cho kho lạnh.
  • Bước 3: Khi kho lạnh gặp nấm mốc thì chúng ta có thể sử dụng máy bắn đá khô để vệ sinh.
  • Bước 4: Sau khi hoàn tất, chúng ta tiến hành loại bỏ các sản phẩm hư hại là nguyên nhân tạo nên vi khuẩn.
  • Bước 5: Sau khi vệ sinh kho lạnh xong bạn cần đảm bảo sàn nhà kho lạnh đã khô hoàn toàn. Điều này nhằm hạn chế tình trạng đóng băng, gây trơn trượt cho nhân công khi làm việc.

Quy trình vệ sinh kho lạnh tiêu chuẩn

Các lưu ý khi vệ sinh kho lạnh cần biết

Trong quá trình vệ sinh kho đông lạnh chúng ta cần lưu ý những điều sau để đảm bảo hiệu quả cao và an toàn: 

  • Cần tiến hành lập kế hoạch bảo dưỡng, vệ sinh kho lạnh ngay từ ban đầu và thực hiện đúng chuẩn. Kiểm tra, vệ sinh định kỳ là cách ngăn ngừa các sự cố bất ngờ trong kho lạnh. Từ đó có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí sửa chữa kho.  
  • Chuẩn bị nguồn nhân lực và vật dụng cần thiết đầy đủ theo yêu cầu khi vệ sinh kho lạnh.
  • Sắp xếp hàng hóa gọn gàng khi vệ sinh kho lạnh. Việc sắp xếp hàng hóa sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới công việc vệ sinh của nhân viên. Lưu ý không xếp hàng hóa cản dòng thổi của dàn lạnh, không xếp bên dưới hoặc phía sau dàn lạnh… Hàng hóa trong kho nên sắp xếp gọn gàng, dễ tìm kiếm và vệ sinh.  
  • Trong quá trình thực hiện vệ sinh kho lạnh cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Sau khi vệ sinh, các vật dụng trong kho đều khô ráo, sạch sẽ. 
  • Hàng hóa bảo quản trong kho lạnh cần tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để luôn đảm bảo giữ được chất lượng như ban đầu.

Bài viết chia sẻ đến bạn các quy trình vệ sinh kho lạnh đúng chuẩn nhất. Việc sử dụng kho lạnh bảo quản hàng hóa là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho đơn vị. Nếu quý khách có nhu cầu thuê kho lạnh Hưng Yên, hãy liên hệ HB logistic theo thông tin sau: 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI H&B LOGISTICS

Address: Lô đất CN3, Khu công nghiệp Yên Mỹ, Xã Tân Lập, Huyện Yên Mỹ, Tỉnh Hưng Yên, Việt Nam

Hotline: 0983 038 668                              

Phone: 0221 221 6868

Email: sales1@kholanhhb.com.vn        

Website: hblogistics.com.v

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668