Kho lạnh bảo quản hải sản tươi ngon chất lượng an toàn

Post by : Phương Mai

Hải sản là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, vì thế nhu cầu tiêu thụ loại thực phẩm này ngày càng tăng. Yêu cầu rất nhiều nhà hàng, khách sạn, siêu thị, đại lý và các hộ kinh doanh sử dụng kho lạnh để bảo quản hải sản. Vậy kho lạnh bảo quản hải sản có cấu tạo, ưu điểm ra sao? Cách sử dụng kho lạnh để bảo quản hải sản như nào? Tất cả các câu hỏi này sẽ được HB Logistics giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn theo dõi nhé!

Kho lạnh bảo quản hải sản

Kho lạnh bảo quản hải sản

Kho lạnh bảo quản hải sản

Kho lạnh bảo quản hải sản là một không gian có chứa hệ thống làm lạnh và cấp đông. Được tạo ra để bảo quản, lưu trữ hải sản được chất lượng tốt nhất, tránh bị hư hỏng. Nhiệt độ kho lạnh càng thấp thì thời gian bảo quản càng lâu, nhiệt độ bảo quản hải sản thích hợp là từ - 25°C đến - 18 °C.

Kho lạnh bảo quản thủy hải sản là không gian chứa hệ thống làm lạnh

Kho lạnh bảo quản thủy hải sản là không gian chứa hệ thống làm lạnh

Cấu tạo kho lạnh bảo quản hải sản

Hệ thống kho lạnh bảo quản hải sản được cấu tạo bởi các bộ phận như

Cửa kho lạnh

Cửa kho được làm từ vật liệu chuyên dụng của kho lạnh; Vật liệu có khả năng cách nhiệt bằng PU, được bọc inox SUS304. Cửa được tích hợp chốt chống chốt trong, có sấy cửa và tỷ trọng 40-42 kg/m3

Tường trần và nền panel PU

Tường, trần và nền panel PU dày 100mm, có tỷ trọng 40-42kg/m3. Mặt của Panel bọc tôn ngoại nhập, dày 0,45mm. Các tấm panel được liên kết với nhau bằng khóa Camlock, tạo được độ kín, khít cao nhưng vẫn có thể tháo dỡ dễ dàng. 

Đèn kho

Hệ thống kho lạnh bảo quản hải sản sử dụng loại đèn chuyên dụng cho kho lạnh

Phần hệ thống lạnh

Bộ phận này sẽ được nhập khẩu nguyên cụm hoặc các linh kiện rời về lắp ráp. Tủ điều khiển được lắp ráp đầy đủ các thiết bị bảo vệ theo tiêu chuẩn và công nghệ tiên tiến.

Tầm quan trọng của kho lạnh bảo quản hải sản

Không phải ngẫu nhiên mà sản phẩm kho lạnh bảo quản hải sản được sử dụng phổ biến. Tất cả là do:

  • Dùng kho lạnh để bảo quản hải sản sẽ không cần dùng đến chất bảo quản.
  • Hải sản được bảo quản vẫn giữ được độ tươi ngon và dưỡng chất.
  • Bảo quản thực phẩm để sử dụng quanh năm.
  • Dùng kho lạnh bảo quản thuận tiện và linh hoạt hơn trong quá trình xuất nhập hải sản.
  • Tiết kiệm chi phí do hải sản dư và bị hư hỏng.
  • Dùng kho lạnh luôn để đảm bảo luôn cung cấp hải sản an toàn hơn các cách bảo quản khác và ổn định hơn.
  • Chủ động quản lý mùa thu hoạch hải sản tốt hơn.

Ưu điểm kho lạnh thủy hải sản

Tầm quan trọng kho lạnh thủy hải sản

Ưu điểm kho lạnh hải sản

Một số ưu điểm nổi bật của kho lạnh để bảo quản hải sản là:

  • Lưu trữ lượng lớn hải sản.
  • Giữ được độ tươi và chất lượng hải sản không bị thay đổi, nếu có thì cũng rất ít.
  • Tối ưu không gian và tiết kiệm điện hơn so với dùng tủ lạnh.

Với những ưu điểm trên, việc sử dụng kho lạnh là vô cùng cần thiết. Bạn cần nắm vững cách sử dụng để đảm bảo chất lượng hải sản được bảo quản trong kho lạnh tốt nhất.

Ưu điểm kho lạnh thủy hải sản

Ưu điểm kho lạnh thủy hải sản

Cách sử dụng kho lạnh bảo quản hải sản

Nhiệt độ kho lạnh bảo quản hải sản yêu cầu phải đạt từ - 25°C đến - 18 °C. Đây là mức nhiệt đảm bảo bảo quản chất lượng hải sản tốt nhất, không bị hư hại.

Tại các nhà máy, hải sản sẽ được chế biến trước khi đưa và kho lạnh bảo quản. Thường thì các sản phẩm sau chế biến sẽ được đưa lên băng truyền rồi đi qua hệ thống IQF khép kín. Ở đầu ra băng chuyền, hải sản đã được đông cứng như viên đá lạnh, tại tâm của sản phẩm đạt ở nhiệt độ - 8°C o.

Sau đó, sản phẩm được cho vào kho lạnh bảo quản hải sản để chuyển dần đi phân phối. 

Cách sử dụng kho lạnh bảo quản thủy hải sản

Cách sử dụng kho lạnh bảo quản thủy hải sản

Cách bảo quản thủy hải sản trong kho lạnh

Để đảm bảo kho lạnh bảo quản hải sản hiệu quả, bạn cần nắm vững cách bảo quản như sau:

  • Kho lạnh bảo quản luôn có mức nhiệt ổn định từ -20°C đến -18°C, sản phẩm hải sản được đưa vào kho cần bao gói cẩn thận. Nhiệt độ tâm sản phẩm phải đạt từ -18 °C hoặc thấp hơn. Đặc biệt, không để các loại hải sản lẫn lộn mà nên phân loại và gói kỹ lưỡng. 
  • Bạn cần có hệ thống quản lý theo dõi việc sắp xếp, bốc dỡ hàng trong kho một cách khoa học, giúp việc tìm kiếm, xuất nhập kho được dễ dàng. Tốt nhất là khoảng cách giữa sàn và kệ chứa hàng tối thiểu là 15cm. Riêng khoảng giữa giàn lạnh, tường, trần và quạt gió tối thiểu 50cm.

Cách bảo quản thủy hải sản trong kho lạnh

Cách bảo quản thủy hải sản trong kho lạnh

Bảng nhiệt độ bảo quản một số loại hải sản

Sản phẩm

Nhiệt độ bảo quản( °C )

Thịt bò, thịt cừu

-18°C

Cá muối

-20°C

Cá các loại

-25°C

Tôm mực

-25°C

Cá thông thường

-18°C đến -22°C

Nghêu, hến, sò, trai

0- 4°C

Cua, tôm

dưới 0°C

Các loại thủy hải sản cấp đông

Mức nhiệt độ âm sâu 35-60

Trên đây là những thông tin về hữu ích về kho lạnh bảo quản hải sản. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc của mình. Nếu bạn có nhu sử dụng dịch vụ cho thuê kho lạnh bảo quản, hãy liên lạc với HB Logistics để được tư vấn, báo giá chi tiết nhé!

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668