Kho lạnh bảo quản thực phẩm - Phân loại - Ứng dụng

Post by : Phương Mai

Ngày này, nhu cầu dùng thực phẩm sạch của khách hàng ngày càng đa dạng và tăng cao. Mà thực phẩm chỉ bảo quản được trong môi trường nhiệt độ thích hợp. Vì thế nhiều hệ thống nhà hàng, doanh nghiệp, siêu thị,.. rất cần kho lạnh bảo quản thực phẩm. Nhằm bảo quản thực phẩm được lâu hơn, không bị hư hao do thời tiết và phục vụ tốt cho người tiêu dùng. Hãy cùng H&B Logistics tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây nhé!

Kho lạnh bảo quản thực phẩm

Kho lạnh bảo quản thực phẩm

Giới thiệu kho lạnh bảo quản thực phẩm

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, thì việc sử dụng kỹ thuật bảo quản bằng kho lạnh không còn quá xa lại với bất cứ ngành nghề nào, nhất là ngành chế biến thực phẩm. Kho lạnh bảo quản thực phẩm được lắp ghép bằng các tấm Panel cách nhiệt,  sử dụng cụm máy nén lạnh và một số thiết bị khác. Nhằm đảm bảo nhiệt độ trong kho luôn được duy trì mức tốt nhất để bảo quản sản phẩm như: Thực phẩm đông lạnh, thực phẩm sơ chế, thực phẩm đã qua chế biến. Tùy theo từng loại hàng hoá mà kho lạnh có thiết kế nhiệt độ khác nhau.

Ngày nay, kho lạnh bảo quản thực phẩm còn được ứng dụng trong các nhà hàng bếp ăn công nghiệp, hộ kinh doanh… đáp ứng tốt với mọi mục đích của người dùng.

Kho lạnh bảo quản thực phẩm là gì

Kho lạnh bảo quản thực phẩm là gì

Nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản thực phẩm

Tùy vào từng loại thực phẩm mà kho lạnh được thiết kế nhiệt độ khác nhau:

 • Thực phẩm đông lạnh nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất là -18oC.
 • Thực phẩm sơ chế được bảo quản tốt trong kho lạnh có nhiệt độ -10oC đến - 5oC.
 • Kho lạnh bảo quản thực phẩm đã qua chế biến thường được bảo quản trong nhiệt độ kho lạnh từ 0oC đến 5oC.

Như vậy, việc thiết kế nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản thực phẩm phù hợp là rất cần quan trọng và cần thiết. Để đảm bảo thực phẩm được bảo quản tươi ngon lâu, đồng thời tối ưu chi phí đầu tư và chi phí vận chuyển. 

Nhiệt độ trong kho lạnh thực phẩm -18 độ C - 5 độ C

Nhiệt độ trong kho lạnh thực phẩm -18 độ C - 5 độ C

Yếu tố chất lượng của kho lạnh bảo quản thực phẩm 

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thực phẩm được bảo quản trong kho lạnh là:

 • Sàn kho lạnh: Sản kho lạnh bảo quản thực phẩm được thiết kế lắp thêm lớp sàn nhôm chống trượt. Để đảm bảo độ bền chắc cho sàn kho lạnh sau một thời gian sử dụng.
 • Cửa kho lạnh: Đảm bảo chất lượng kho được sản xuất bằng cách đúc trực tiếp PU lên bề mặt inox, để lắp đặt các dây chuyền hiện đại và các phụ kiện nhôm cao cấp theo tiêu chuẩn JIS. Bản lề và tay khóa được nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Âu để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ kho lạnh được ổn định lâu hơn.
 • Các phụ kiện vỏ kho như rèm kho, đèn kho lạnh, nẹp góc và sử dụng silicon chuyên dùng để đảm bảo độ bền bỉ, chắc chắn cho kho lạnh.
 • Cụm máy nén dàn ngưng: Trong kho lạnh bảo quản thực phẩm, cụm máy nén được coi là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng kho. Trên thị trường hiện có rất nhiều cụm máy từ các hãng nổi tiếng thế giới như: Tecumseh, Bitzer, Dorin, ... Sử dụng cụm máy nén dàn ngưng chất lượng đảm bảo độ bền cho kho lạnh, cũng như tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa kho lạnh trong suốt quá trình sử dụng sau này. 
 • Dàn lạnh:  Nên chọn dàn lạnh của kho lạnh bảo quản thực phẩm từ các thương hiệu lớn trên khắp cả nước, để đảm bảo độ bền và hiệu quả bảo quản lâu dài.
 • Tủ điều khiển: Sử dụng đầy đủ các thiết bị bảo vệ dàn nóng, dàn lạnh,cụm máy... để đảm bảo độ bền cho kho lạnh.
 • Phụ kiện hệ thống lạnh như dây điện, gas lạnh, ống đồng, ... 

Các yêu tố đánh giá chất lượng kho lạnh thực phẩm

Các yêu tố đánh giá chất lượng kho lạnh thực phẩm

Các phương pháp bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Để bảo quản thực phẩm tốt nhất mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm. Đối với mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ lựa chọn phương pháp bảo quản khác nhau. Có 4 phương pháp làm lạnh trong kho lạnh bảo quản thực phẩm hiệu quả hiện nay.

Ướp đá vùi tuyết

Phương pháp ướp đá vùi tuyết được sử dụng phổ biến để làm lạnh cá. Đá sẽ được xay, đập vụn rồi trộn đều với muối hoặc chất kháng sinh để mang đi bảo quản cá. Cá và đá được xếp thành từng lớp với nhau, sau khoảng thời gian nhất định phải bù thêm đá đã tan. Cá được làm lạnh trong đá và nước muối thì khi ướp cá sẽ tiết kiệm đá, cũng như thời gian giữ đá trong hòm cá lâu hơn rất nhiều.

Phương pháp ướp đá vùi tuyết cũng được sử dụng cho các loại thực phẩm khác như rau, quả 

Phương pháp vùi tuyết ướp đá

Phương pháp vùi tuyết ướp đá

Làm lạnh tĩnh

Trong kho lạnh bảo quản thực phẩm được trang bị các dàn lạnh tĩnh bay hơi trực tiếp hoặc làm lạnh gián tiếp qua nước muối. Đem thực phẩm rau quả, ngũ hoa hạt cần làm lạnh xếp lên giá, thịt lợn, thịt bò treo trên giá xe đẩy. Giai đoạn đầu, thực phẩm còn ở mức cao nhiệt độ kho lạnh là - 2oC hoặc - 3oC. Giai đoạn cuối nhiệt độ sản phẩm giảm thì tăng nhiệt độ kho lạnh bảo quản thực phẩm lên - 1oC đến 0oC.

Phương pháp làm lạnh tĩnh có tốc độ làm lạnh chậm và tốn diện tích làm lạnh, nhưng độ ẩm không khí cao nên độ khô hao thực phẩm nhỏ.

Làm lạnh phun

Trong kho lạnh bảo quản thực phẩm có trang bị các buồng phun nước muối. Không khí trao đổi nhiệt độ ẩm trực tiếp với nước muối rồi đi vào làm lạnh sản phẩm. Phương pháp này sẽ giảm tổn hao khối lượng, vì độ ẩm rất cao tránh được oxy hóa mỡ và giữ vitamin. Tuy nhiên, phương pháp này không dùng được với các sản phẩm kỵ ấm, kị thấm muối.

Phương pháp này rất hiệu quả khi bảo quản gà, vịt, gia cầm đóng trong bao nilon hút chân không. Đối với rau quả thì dùng nước lạnh gần 0oC xối trực tiếp vừa có tác dụng làm lạnh, vừa có tác dụng tẩy rửa sản phẩm.

 

Công nghệ làm lạnh phun sương

Công nghệ làm lạnh phun sương

Làm lạnh chân không

Làm lạnh chân không là phương pháp thông dụng dùng cho rau quả trong kho lạnh bảo quản thực phẩm. Rau quả được xếp vào một phòng kín bằng kim loại, sau đó đóng kín phòng hút hết chân không nhờ các máy nén ejector. Dưới áp lực chân không rau quả sẽ được làm lạnh từ chính hơi nước của nó nên làm lạnh rất nhanh, đảm bảo chất lượng và mỹ quan sản phẩm.

Trên đây, là các phương pháp làm lạnh của kho lạnh bảo quản thực phẩm được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, chúng chỉ thích hợp với từng loại thực phẩm khác nhau nên khi sử dụng cần phân loại kho lạnh để đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt nhất.

Phân loại kho lạnh bảo quản thực phẩm

Trên thực tế có rất nhiều kiểu kho lạnh bảo quản, để phân loại được ta cần căn cứ vào các vấn đề sau:

Phân loại theo nhiệt độ

 • Kho bảo quản lạnh nhiệt độ bảo quản từ - 2oC đến 5oC, mặt hàng chủ yếu là rau quả và các loại nông sản.
 • Kho cấp đông sử dụng chủ yếu với các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nhiệt độ sẽ được điều chỉnh tùy vào thời gian và thực phẩm cần bảo quản. Tuy nhiên, nhiệt độ tối thiểu để các vi khuẩn không làm hư hại thực phẩm là - 18oC.
 • Kho lạnh bảo quản thực phẩm đa năng nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất là - 12oC.
 • Kho gia lạnh nhiệt độ bảo quản trước khi chuyển qua khâu chế biến là 0oC.
 • Kho bảo quản nước đá nhiệt độ tối thiểu cần có là - 4oC.

Phân loại kho lạnh theo nhiệt độ

Phân loại kho lạnh theo nhiệt độ

Theo đặc điểm cách nhiệt

Kho xây là kho có kết cấu kiến trúc xây dựng, bên trong kho có bọc các lớp cách nhiệt. Kho xây chiếm nhiều diện tích, lắp đặt khó, giá thành cao mà không đảm bảo tốt mặt vệ sinh nên ít sử dụng.

Kho panel được lắp ghép từ các tấm panel với nhau bởi các khóa camlocking. Kho panel có hình thức gọn, đẹp, giá thành rẻ và hiệu quả bảo quản cao. Nên hầu hết các xí nghiệp sử dụng kho panel bảo quản hàng hóa.

Theo nhiệt độ sản phẩm

kho lạnh bảo quản thực phẩm được phân loại theo nhiệt độ sản phẩm dựa trên cơ sở kỹ thuật. Tùy vào từng loại sản phẩm và thời gian bảo quản càng lâu thì nhiệt độ bảo quản càng thấp. 

Đối với các mặt hàng trữ đông ở Châu  u thì nhiệt độ bảo quản thích hợp là - 20oC đến - 30oC, còn ở Việt Nam là - 18oC đến - 2oC.

Ứng dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm

Thực tế, không ít các đơn vị sử dụng kỹ thuật kho lạnh bảo quản thực phẩm để trải nghiệm chất lượng mà nó mang lại.

Giữ thực phẩm được hàm lượng dinh dưỡng cao

Với quy trình làm lạnh ngắn hạn đơn giản, thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được đóng gói và chuyển vào kho lạnh. Điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp để làm đông lạnh vài giờ nhằm giảm sự hao hụt và duy trì chất dinh dưỡng của thực phẩm. 

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Kho lạnh bảo quản thực phẩm là một quy trình khép kín nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cao. Nhiệt độ trong kho thấp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại thực phẩm. 

Thực phẩm được bảo quản đúng quy trình rã đông, chế biến thì hoàn toàn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ứng dụng đảm bảo thực phẩm

Ứng dụng đảm bảo thực phẩm

Thuận tiện dễ dàng sử dụng

Thực phẩm đã được sơ chế trước khi cho vào kho lạnh bảo quản thực phẩm chỉ cần rã đông và chế chiến ngay. Phần thừa cho vào trong tủ lạnh bảo quản với thời gian lâu hơn. Ngoài ra. kho lạnh được thiết kế thuận tiện cho việc xếp hàng và dọn vệ sinh.

Tiết kiệm chi phí

Trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản thực phẩm, thực phẩm đã được sơ chế, làm sạch và đóng gói. Vì thế khi sử dụng, người dùng không cần phải bỏ đi bất cứ phần nào . Bên cạnh đó giá thành thực phẩm đông lạnh cũng rẻ hơn thực phẩm tươi sống. 

Như vậy, sử dụng kho lạnh giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí tiền điện sử dụng tủ lạnh để bảo quản.

HB Logistics - Địa chỉ cho thuê kho lạnh tốt nhất hiện nay

HB Logistics là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê các loại kho lạnh bảo quản thực phẩm. Với nhiều năm kinh nghiệm phát triển trên thị trường, cùng sự uy tín và độ tin cậy cao. HB Logistics được đông đảo đối tác và khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ.

Các sản phẩm kho lạnh bảo quản thực phẩm cho thuê tại HB Logistics có diện tích đến 23.420m2, với nhiều dải nhiệt độ khác nhau từ -25 độ C đến +15 độ C. Đảm bảo phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của quý khách hàng. Hệ thống camera giám sát nghiêm ngặt và phòng cháy chữa cháy được đảm bảo chất lượng. Cùng đội ngũ kỹ thuật sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khách hàng, ứng trực 24/7 chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách.

HB Logistics - Địa chỉ cho thuê kho lạnh tốt nhất hiện nay

HB Logistics - Địa chỉ cho thuê kho lạnh tốt nhất hiện nay

Trên đây là những chia sẻ thông tin cơ bản về  kho lạnh bảo quản thực phẩm.  Kho lạnh bảo quản giúp thực phẩm giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm. Hy vọng những thông tin này giúp tối ưu lợi ích và giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng hóa của khách hàng. Hãy liên hệ với HB Logistics theo hotline 0983 038 668 để được nhận tư vấn dịch vụ cho thuê kho lạnh tốt nhất hiện nay nhé.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668