Logistics xanh là gì? Giải pháp, thực trạng, cơ hội phát triển

Post by : Phương Mai

Hiện nay, một vấn đề nóng mà nhiều người quan tâm chính là môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong các lĩnh vực được chú trọng phát triển hơn, Trong đó, logistics xanh cũng đang áp dụng những giải pháp hữu hiệu trong cách thức hoạt động của mình. Trong bài viết này, HB Logistics sẽ giúp bạn hiểu về các thông tin hữu ích mà logistics xanh mang lại cho xã hội, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Logistics xanh là gì? Giải pháp, thực trạng, cơ hội phát triển

Logistics xanh là gì? Giải pháp, thực trạng, cơ hội phát triển

Logistics xanh là gì

Logistics xanh là các chiến lược và cách tiếp cận quản lý chuỗi cung ứng phân phối hàng hóa hợp lý. Nhằm giảm thiểu năng lượng và những tác động xấu ra môi trường. Đặc biệt là các chất thải, hoạt động xử lý vật liệu, đóng gói và vận chuyển. Mục đích cuối cùng khi thực hiện là duy trì, phát triển không khí trong lành, mát mẻ và tích cực sử dụng năng lượng một cách cân bằng hiệu quả.

Logistics xanh là gì

Là chuỗi cung ứng và phân phối hàng hóa hợp lý

Tầm quan trọng của logistics xanh hiện nay

Hiện nay, logistics xanh trở thành một phần thiết yếu của quá trình phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, logistics xanh hiệu quả mang lại:

Quá trình tăng hiệu quả quản lý sản phẩm từ nhà sản xuất, phân phối đến khách hàng. Nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất và ngăn ngừa tác hại đến môi trường.

Quá trình mua hàng thuận lợi nhờ kết nối công nghệ thông tin trong quy trình kinh doanh vào các cải tiến thương mại.

Tầm quan trọng của logistics xanh hiện nay

Tầm quan trọng của logistics xanh hiện nay

Lợi ích của giải pháp logistics xanh

Ứng dụng Logistics xanh đem lại cho quý vị khách hàng và đối tác lợi ích tối đa. Cụ thể:

Tối ưu chi phí

Quá trình vận chuyển hàng hóa sử dụng được nhiều phương thức vận tải khác nhau. Sẽ giúp vận tải tiết kiệm nhiên liệu hơn và ưu tiên sử dụng nhiên liệu sạch. Lập kế hoạch vận chuyển hàng hóa theo mạng lưới, với các trung tâm phân phối được bố trí trên tuyến đường giao thông hợp lý sao cho xe đẩy hàng ở hai chiều vận chuyển và vận chuyển đối lưu tối ưu chi phí.

Logistics xanh Tối ưu chi phí

Tối ưu chi phí

Giảm lượng rác thải ra môi trường

Các hoạt động vận chuyển hàng hóa, bao bì là một trong những chất thải công nghiệp và sinh hoạt thải ra môi trường nhiều nhất hiện nay. Đây chính là nguyên nhân làm tăng khí thải cacbonic gây ô nhiễm môi trường. Việc triển khai là khuyến khích doanh nghiệp tái chế sử dụng bao bì và ưu tiên sử dụng bao bì làm từ vật liệu tái chế, dễ phân hủy. Đồng thời giảm tiêu thụ nguyên liệu một cách lãng phí và tăng cường tuân thủ các luật môi trường. Nhờ có hoạt động này của Logistics xanh là môi trường đã giảm thiểu rác thải, giảm ô nhiễm đáng kể, duy trì được không khí trong sạch một cách hiệu quả.

Tránh lãng phí tài nguyên

Doanh nghiệp ứng dụng nhằm tối ưu hóa chiến lược bố trí kho bãi và hàng tồn kho. Để thiết kế một kho bền vững, sử dụng lâu dài và giảm chi phí lưu trữ. Kết hợp khai thác và sử dụng năng lượng hiệu quả giúp tránh sự lãng phí nguyên vật liệu

Tránh lãng phí tài nguyên

Tránh lãng phí tài nguyên

Thực trạng logistics xanh tại việt nam

Hiện ứng dụng ở Việt Nam có chi phí chiếm 255 GDP, trong vận tải chiếm 50-60%. Nguyên nhân là do sử dụng nhiên liệu hóa thạch, khí thải carbon trong quá trình vận chuyển hàng hóa lớn. Khiến việc phủ xanh dịch vụ vận tải, đặc biệt là đường bộ trong chuỗi cung ứng vẫn còn thiếu sự dư thừa.

Hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đang ngày càng phát triển và thương mại nội địa càng mở rộng. Khiến nhu cầu phát triển theo xu hướng ngày càng tăng. Bởi ứng dụng logistics xanh tại Việt Nam mang lại nhiều lợi ích hơn là được cắt giảm thuế.

Tuy nhiên, các công ty áp dụng logistics của Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên còn gặp nhiều vấn đề khó khăn. 

Thực trạng logistics xanh tại việt nam

Thực trạng logistics xanh tại việt nam

Ứng dụng logistics xanh

Logistics xanh được ứng dụng chủ yếu trong quá trình thương mại, vận chuyển và giao hàng. Trong khi cả thế giới đang đứng trước nỗi lo về khí thải carbon dioxide ra môi trường ngày càng tăng. Cùng với đó là nhiều ngành giao thông vận tải đã sử dụng nhiên liệu hóa thạch không tái chế dược để sản xuất, phân phối.

Với những lợi ích mà nó mang lại chắc chắn sẽ được ứng dụng trong các công ty qua các quy trình sản xuất, quy trình mua hàng, quản lý kho, quản lý vận tải và EMS.

Cơ hội xu hướng logistics xanh tại việt nam

Cùng với xu hướng phát triển bền vững của thế giới, xu hướng Logistics xanh tại Việt Nam ngày càng được quan tâm hơn. 

Thị trường bán lẻ thương mại điện tử tại Việt Nam được dự báo tăng 300%, từ 13 tỷ USD năm 2021 lên 39 tỷ USD vào năm 2025. Đây sẽ là cơ sở tiềm năng giúp phát triển Logistics xanh trong thương mại điện tử

Nhiều doanh nghiệp chủ động xây dựng hệ thống ePORT và nền tảng hệ sinh thái số. Nhằm giúp giải quyết nhanh chóng các hoạt từ khai thác cảng cho tới giao nhận hàng hóa, dịch vụ, giải quyết hóa đơn và chứng từ,… theo xu hướng phát triển Logistics xanh công nghệ 4.0 và tự động hóa 

Xu hướng logistics xanh tại việt nam

Xu hướng logistics xanh tại việt nam

Quy trình thực hiện giải pháp logistics xanh

Giải pháp Logistics xanh ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm hơn. Tuy nhiên, để mang lại lợi ích tối đa các doanh nghiệp cần áp dụng quy trình thực hiện như sau:

Quy trình mua hàng

Quy trình mua hàng thực hiện giải pháp Logistics xanh cải tiến các cơ sở thương mại. Bằng cách sử dụng thương mại điện tử hoặc internet trong giao thương với doanh nghiệp. Điều này giúp làm giảm thủ tục giấy tờ và chấp nhận mua hàng bền vững để tiết kiệm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh và xây dựng danh tiếng của một công ty

Quy trình sản xuất

Bất kỳ một công ty lớn nhỏ đều cần đào tạo nhân viên trong bộ phận để đảm bảo đủ kiến thức sử dụng năng lượng tiết kiệm. Chất lượng sản xuất phải giữ nguyên, chất thải sản xuất giảm, nước được tái sử dụng càng nhiều càng tốt và khí độc hại phải càng giảm tối đa.

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất

Quy trình quản lý kho

Quy trình quản lý kho bao gồm đóng gói tái chế, vận chuyển sản phẩm vào kho và trong kho. Các công ty cần giảm việc sử dụng các phương tiện vận chuyển như xe nâng và giảm xử lý kép để tối ưu hóa nhiên liệu, năng lượng.

Quy trình vận chuyển

Quá trình vận chuyển phân phối có nhiều hình thức khác nhau như: vận chuyển đường sắt, đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Để phân phối hàng hóa tối ưu chi phí, các công ty nên chọn phương thức vận chuyển hợp lý nhất, hạn chế sử dụng phương thức vận chuyển đường bộ.

 

Quy trình vận chuyển

Quy trình vận chuyển

Hy vọng, những thông tin mà HB Logistics tổng hợp chia sẻ ở trên có thể giúp bạn đọc hiểu được Logistics xanh là gì, giải pháp và lợi ích Logistics xanh mang lại cho doanh nghiệp, môi trường. Từ đó có thể ứng dụng giải pháp một cách hiệu quả nhất

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668