Các phương pháp bảo quản nông sản tốt nhất hiện nay

Post by : Phương Mai

Việc bảo quản nông sản sau thu hoạch đóng vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi điều này ảnh hưởng đến chất lượng nông sản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Vậy có những phương pháp bảo quản nông sản hiệu quả nào hiện nay? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các biện pháp bảo quản này.

Phương pháp bảo quản nông sản

Phương pháp bảo quản nông sản

Phương pháp bảo quản nông sản trạng thái thông thoáng

Một trong các biện pháp bảo quản nông sản được ứng dụng khá nhiều là bảo quản ở trạng thái thoáng. Phương pháp này có quy trình thực hiện khá đơn giản và chi phí thấp. Thực tế có 2 cách bảo quản thông thoáng là thông gió tự nhiên và thông gió tích cực.

Trong đó, phương pháp thông gió tự nhiên cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thời tiết không mưa và sương mù, độ ẩm thấp, 
 • Nhiệt độ ổn định từ 10 – 32 độ C, 
 • Độ ẩm tuyệt đối ngoài kho phải thấp hơn độ ẩm tuyệt đối bên trong kho 
 • Nhiệt độ điểm sương ngoài kho cao hơn nhiệt độ điểm sương trong kho.

Phương pháp thông gió tự nhiên cần thực hiện mở cửa thông gió từ 8 – 9 giờ sáng và 17 – 18 giờ chiều.

Phương pháp thông gió tích cực là cách xử lý lô hạt bằng lượng không khí theo độ dày của nó. Do đó các loại thực phẩm chưa chín có thể chín tiếp, thực phẩm chín rồi sẽ không bị hư hỏng.

  

Phương pháp thông gió tự nhiên có nhiệt độ ổn định 10-32 độ C

Phương pháp bảo quản kín

Bảo quản kín là một trong các phương pháp bảo quản nông sản khá hiệu quả hiện nay. Đối với biện pháp này thì các loại nông sản sẽ được giữ ở trạng thái tránh tiếp xúc oxy tối đa nhất. Nhờ đó nông sản sẽ không bị hư hỏng. 

Có 2 cách loại bỏ không khí và hơi ẩm phổ biến hiện nay là sử dụng gói hút oxy khi đóng gói nông sản và phương pháp hút chân không. Biện pháp bảo quản kín này có ưu điểm là hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và nấm.

Phương pháp bảo quản kín

Phương pháp bảo quán kí nông sản sẽ được giữ ở trạng thái tránh tiếp xúc oxy tối đa nhất

Bảo quản nông sản phương pháp làm lạnh

Phương pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh được đánh giá là có độ an toàn cao, tiết kiệm chi phí. Chúng ta sẽ không phải lo lắng tính trạng nông sản bị hư hại gây ảnh hưởng đến lợi nhuận.  

Tùy từng loại nông sản khác nhau sẽ có nhiệt độ bảo quản tương ứng. Ví dụ như: 

 • Kho lạnh bảo quản các loại hạt cần có độ ẩm 70%, nhiệt độ từ 18 - 20°C, hàm lượng oxy thấp và điều kiện ánh sáng thấp.
 • Kho lạnh bảo quản rau, củ, quả tươi có độ ẩm từ 90 - 95%, nhiệt độ 0 -12°C, lượng oxy từ 5- 10%, điều kiện ánh sáng tối.

Bảo quản nông sản phương pháp làm lạnh

Bảo quản nông sản phương pháp làm lạnh

Biện pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh có hiệu quả cao nhưng đòi hỏi phải thực hiện bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Do đó thông thường chúng ta nên lựa chọn thuê kho lạnh của các đơn vị uy tín như HB Logistic.  

Bảo quản nông sản phương pháp làm đông

Nêu các biện pháp bảo quản nông sản phổ biến hiện nay sẽ không thể thiếu phương pháp làm đông. Đây là cách giữ nhiệt độ nông sản luôn từ -10°c đến -30°c hoặc thấp hơn nữa. Với điều kiện nhiệt độ như vậy thì các vi sinh vật sẽ bị tê liệt và nông sản hạn chế hư hỏng. 

Môi trường làm lạnh cho phương pháp này có thể ở thể lỏng, thể rắn hoặc thể khí như sau:

 • Môi trường làm lạnh lỏng như nước CaCl2, NaCl, Etylenglycol, Propilenglycol tùy theo sản phẩm.
 • Môi trường tải lạnh rắn bao gồm nước đá, muối, tuyết CO2 ở dạng khô.
 • Môi trường tải lạnh khí bao gồm khí CO2 hoặc không khí đã làm lạnh.

Phương pháp bảo quản lạnh đông thường áp dụng cho các sản phẩm dùng cho công nghiệp chế biến rau đồ hộp. Biện pháp này có nhược điểm sẽ làm thay đổi một số tính chất nông sản khi làm tan đá.

Bảo quản nông sản phương pháp làm đông  

Bảo quản nông sản phương pháp làm đông

Bảo quản nông sản phương pháp hóa học

Nhiều người lựa chọn phương pháp bảo quản nông sản bằng thuốc hóa học với nồng độ nhất định. Thuốc hóa học có tác dụng tiêu diệt sâu mọt, vi sinh vật và các loài gặm nhấm khác. Các hóa chất thường dùng cho các loại hạt như cloropicrin, bekaphot, …

Hóa học dùng cho rau quả như anhydric sunfuarơ, axit sorbic, axit benzoic,... Các thuốc diệt trừ nấm, thuốc chống vi khuẩn gây thối khi bảo quản rau củ.

Bảo quản nông sản phương pháp hóa học

Bảo quản nông sản phương pháp hóa học

Phương pháp bảo quản nông sản truyền thống

Bạn cũng có thể chọn lựa cách bảo quản nông sản truyền thống. Cụ thể nông sản sau khi thu hoạch được đóng vào bao tải, thùng gỗ, thùng xốp … để hạn chế chuột, gián, côn trùng gây hại. Với cách bảo quản này khiến nông sản bị ém khí, không thoáng nên không bảo quản được lâu dài.  

Vì sao nên sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh bởi có nhiều ưu điểm nổi bật như: 

 • Hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại, nấm đến nông sản làm ảnh hưởng chất lượng.  Nhờ đó các loại nông sản sẽ không bị hư hỏng gây ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận kinh doanh. 
 • Kho lạnh bảo quản gia tăng thời gian bảo quản nông sản và thời gian sử dụng được lâu hơn. Các mặt hàng nông sản có thể bảo quản được từ 15-20 ngày tùy từng loại sản phẩm. 
 • Hơn nữa, bảo quản nông sản trong kho lạnh còn làm giảm quá trình chín, mềm hóa của nông sản. Kho lạnh không làm thay đổi cấu trúc, màu sắc của nông sản nên chất lượng đồng đều và như ban đầu. 
 • Nông sản luôn tươi ngon như mới nhờ các thiết bị lắp đặt trong kho lạnh cung cấp khí tươi cho nông sản.

Vì sao nên sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản

Vì sao nên sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản

HB - Địa chỉ cung cấp kho lạnh bảo quản nông sản tốt nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê kho lạnh bảo quản nông sản chất lượng, uy tín. H&B logistic là một trong các đơn vị được khách hàng, đối tác đánh giá cao hiện nay.  

Tại đây cho thuê kho lạnh đạt tiêu chuẩn để bảo quản nông sản và bất cứ mặt hàng nào. Diện tích kho lạnh rộng rãi, thoáng đãng đáp ứng số lượng bảo quản lớn. Chi phí thuê kho lạnh phải chăng, giúp tiết kiệm ngân sách cho doanh nghiệp. 

Hệ thống thiết bị phòng cháy, chữa cháy đạt yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hỗ trợ khách hàng tận tình. H&B Logistic là lựa chọn mà bạn có thể an tâm hợp tác.

Trên đây là những phương pháp bảo quản nông sản hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi biện pháp bảo quản kho lạnh có những điểm nổi bật riêng. Trong đó thuê kho lạnh bảo quản nông sản được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi chi phí phải chăng, hiệu quả bảo quản cao và lâu dài. Vui lòng liên hệ H&B logistic để được chúng tôi tư vấn và báo giá.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668