Các phương pháp bảo quản thịt được cục an toàn thực phẩm khuyến nghị

Post by : Phương Mai

Việc tìm kiếm các phương pháp bảo quản thịt tươi sống hiệu quả là điều cần thiết và quan trọng. Đây là cách giúp các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tươi sống có thể đem lại lợi nhuận cao, phục vụ nhu cầu người dùng. Cùng theo dõi nội dung dưới đây để tìm hiểu thêm một số cách bảo quản thịt tốt nhất hiện nay.

Phương pháp bảo quản thịt

Phương pháp bảo quản thịt

Phương pháp bảo quản thịt bằng cách làm đông lạnh

Phương pháp bảo quản thịt nào thường được sử dụng hiện nay là câu hỏi khá nhiều bạn đọc quan tâm. Một trong số các cách bảo quản thịt hiệu quả là làm đông lạnh. 

Cụ thể dưới tác dụng của nhiệt độ rất thấp từ -18 độ đến -5 độ C khiến cho nước trong thịt đóng băng. Điều này gây ức chế hoạt động các vi sinh vật, enzim giúp tăng thời gian sử dụng thịt. 

Lưu ý cần bao gói kín thực phẩm đông lạnh để tránh tình trạng biến đổi màu gây tổn hại chất dinh dưỡng. Đây là biện pháp bảo quản thịt đảm bảo vệ sinh, thời gian bảo quản lâu dài nhưng chi phí cao. 

Tùy từng loại thực phẩm mà có chế độ bảo quản nhiệt độ đông lạnh khác nhau. Ví dụ thịt lợn, thịt bê, thịt cừu, thịt dê, thịt thỏ, thịt trâu, thịt bò, thịt ngựa có nhiệt độ bảo quản từ –15 đến –18 oC. Các loại gia cầm như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan bảo quản từ –10 đến –14 oC.

Phương pháp bảo quản thịt bằng cách làm đông lạnh

Phương pháp bảo quản bằng làm đông

Phương pháp bảo quản thịt bằng cách làm lạnh

Cách bảo quản thịt được lâu tiếp theo mà nhiều đơn vị lựa chọn là phương pháp làm lạnh. Cụ thể thịt tươi được làm lạnh tức khắc trong phòng lạnh và giữ ở nhiệt độ không đổi.

Thịt ướp lạnh được treo trên móc sắt mạ thiếc cách tường tối thiểu 0,6 m, cách ống hơi lạnh ít nhất 0,9 m. Độ ẩm trong kho ướp lạnh cần luôn đảm bảo ở mức 81-92% để tránh thịt co lại vì khô làm giảm trọng lượng.

Phương pháp bảo bằng làm lạnh

Phương pháp bảo bằng làm lạnh

Phương pháp sấy khô

Phương pháp được nhiều người dùng lựa chọn là sấy khô thịt. Chúng ta có thể sấy thịt dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng dụng cụ sấy chuyên dụng. Khi sấy khô thì men trong thực phẩm sẽ ngừng hoạt động do thực phẩm thường được trần hấp trước khi sấy.

Phương pháp bảo quản thịt bằng cách sấy khô

Phương pháp bảo quản thịt bằng cách sấy khô

Phương pháp bảo quản thịt bằng ướp muối

Một trong các phương pháp bảo quản thịt từ xa xưa được ông cha ta thực hiện là ướp muối thịt. Muối ăn có công dụng ức chế sự phát triển của vi sinh vật, enzyme giúp tăng thời gian bảo quản của thịt. Muối ăn cũng là chất sát khuẩn, làm ngừng sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh.

Chúng ta cần chuẩn bị thịt, dùng kim tiêm để tiêm dung dịch muối ăn vào các điểm trên miếng thịt. Sau đó xát muối đều trên bề mặt miếng thịt và cho vào chim để bảo quản. Phương pháp bảo quản này có chi phí thấp nhưng tốn nhiều thời gian và cần số nhân công lớn. Ngoài ra sau khi ướp thì thịt lợn sẽ có vị mặn.

Phương pháp bảo quản thịt bằng ướp muối

Phương pháp bảo thịt bằng cách ướp muối

Phương pháp đóng hộp

Một số phương pháp bảo quản thịt được nhiều đơn vị sử dụng là đóng hộp. Đóng hộp là phương pháp bảo quản thức ăn đã qua chế biến trong hộp kín trong thời gian dài. Cách làm này giúp thức ăn có thể dùng lâu dài, giữ lại độ ngon và thành phần dinh dưỡng như ban đầu.  

Phương pháp bảo quản thịt bằng đóng hộp

Phương pháp bảo quản thịt bằng đóng hộp

Vì sao nên sử dụng kho lạnh để bảo quản thịt tươi cho doanh nghiệp

Việc áp dụng phương pháp bảo quản thịt bằng kho lạnh được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Đây là cách thức khá hiệu quả giúp ngăn ngừa sự hư hỏng của thịt và giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất ban đầu.

Hơn nữa, sử dụng kho lạnh bảo quản thịt còn có những lợi ích như: 

  • Lưu trữ với số lượng lớn
  • Kết hợp với chuỗi cung ứng và vận chuyển lạnh
  • Ức chế quá trình hoạt động của enzyme trong thịt lợn tươi sống. 
  • Giảm tốc độ xảy ra của các phản ứng hóa học, sinh học, oxi hóa và thủy ngân trong thịt lợn.
  • Ngăn ngừa được sự phát triển của các loại nấm mốc, vi khuẩn, nấm men khiến thịt lợn nhanh hư hỏng.

Vì sao nên sử dụng kho lạnh để bảo quản thịt tươi cho doanh nghiệp

Sử dụng kho lạnh lưu trữ số lượng lớn sản phẩm thịt tươi

Quy trình bảo quản thịt tươi trong kho lạnh

Quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh như thế nào là điều mà nhiều bạn đọc quan tâm. Cụ thể thịt lợn sau khi được mổ và làm sách sẽ được làm mát và đưa vào phòng lạnh.

Nhiệt độ buồng lạnh được điều chỉnh tùy theo từng loại thịt. Thông thường các miếng thịt lợn có cùng trọng lượng sẽ có chế độ nhiệt bảo quản giống nhau. Lưu ý cần xếp các miếng thịt béo và nặng ở gần dàn lạnh và rãnh thổi, phía bên trong miếng thịt ở gần phía quạt thổi không khí. 

Sau khi được làm lạnh thì thịt lợn được mang sang phòng bảo quản đông. Việc bảo quản thịt cũng được thực hiện tương tự như ở trong phòng lạnh. Chúng ta cần có chế độ bảo quản với nhiệt độ, độ ẩm phù hợp để luôn đảm bảo dưỡng chất như ban đầu. 

Trên đây là những thông tin về các phương pháp bảo quản thịt hiệu quả hiện nay. Mỗi cách thức bảo quản thịt có những điểm nổi bật khác nhau. Trong đó sử dụng kho lạnh là biện pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi có nhu cầu bảo quản số lượng lớn, tiết kiệm chi phí. Hãy liên hệ H&B Logistic ngay hôm nay để được tư vấn tận tình dịch vụ cho thuê kho lạnh doanh nghiệp.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668