1pl 2pl 3pl 4pl 5pl là gì? Phân biệt 5 mô hình dịch vụ

Post by : Phương Mai

Logistics là lĩnh vực vô cùng đa dạng với nhiều công đoạn khác nhau. Trong đó có thể chia thành 5 phương thức khai thác hoạt động Logistics  là 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL. Cùng tìm hiểu về những ưu điểm của các phương thức này qua nội dung dưới đây.

1pl 2pl 3pl 4pl 5pl là gì?

1pl 2pl 3pl 4pl 5pl là gì?

1pl là gì?

1PL là hình thức dịch vụ trong đó người chủ hàng hóa tự tổ chức và thực hiện các hoạt động Logistics. Cụ thể các đơn vị này sẽ sở hữu nhà xưởng, thiết bị vận tải, xếp dỡ… để thực hiện hoạt động logistics. 1PL mang tính tự cấp dịch vụ logistics mà không cần đến đơn vị dịch vụ logistics khác.

1pl là gì?

1pl là gì?

Ưu điểm của 1 pl

Hình thức 1PL phù hợp cho những hàng hóa có kích thước vừa và nhỏ, dễ dàng vận chuyển và phạm vi vận chuyển ngắn nội bộ, trong nước. Hình thức 1 PL giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong hoạt động logistic.

2pl là gì?

1Pl là gì? 2PL là gì? 2PL là hình thức cung cấp dịch vụ cho hoạt động đơn lẻ của chuỗi logistic. Thông thường là hãng tàu, công ty vận tải hàng không, đường bộ. Hình thức 2PL này là việc quản lý các hoạt động vận tải, kho vận, thủ tục hải quan, thanh toán,...

2pl là gì?

2pl là gì?

Ưu điểm của 2pl trong logistics

2PL là giải pháp vận chuyển chuyên nghiệp giúp đảm nhận khâu quan trọng trong  chuỗi cung ứng. 2PL giúp quá trình vận chuyển nhanh chóng, an toàn hơn.

3pl là gì?

Bên cạnh 1 PL thì 3PL là hình thức logistic khá phổ biến hiện nay. Sử dụng 3PL là việc thuê tổ chức ngoài để thực hiện hoạt động logistics. Trong đó có thể thuê toàn bộ quá trình quản lý logistics hoặc một số hoạt động đặc thù.

Ví dụ như kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, vận chuyển, bốc dỡ hàng,… Công ty 3PL sẽ sở hữu nhiều loại phương tiện vận chuyển để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng. Đảm bảo thời gian vận chuyển đúng hẹn, đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

3pl là gì?

3pl là gì?

Ưu điểm của 3pl trong logistics

Dịch vụ 3PL giúp thực hiện và tối ưu hóa các hoạt động logistics. Nhờ đó có thể giúp tiết kiệm thời gian và chi phí dịch vụ cho khách hàng. Ngoài ra 3PL logistic còn có hệ thống kho và trung tâm phân phối linh hoạt đảm bảo vận chuyển nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

4pl là gì?

1Pl là gì? 4Pl là gì? 4pl logistics là hình thức quản lý, thực hiện các hoạt động logistics phức tạp trong doanh nghiệp. Ví dụ như quản lý nguồn lực, trung tâm điều phối kiểm soát.

4pl là gì?

4pl là gì?

Ưu điểm của 4pl trong logistics

Trong 4PL, tổ chức đại diện có vai trò quản lý, cải tiến hiệu quả quy trình và thực hiện chuỗi cung ứng logistics. Do đó 4PL là vị trí chủ chốt trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay các công ty 4pl ở Việt Nam đang chiếm thị phần lớn và có tầm quan trọng cao.

5pl là gì?

1Pl là gì? 5PL là gì? 5PL là dịch vụ logistics phổ biến nhất hiện nay dành cho Thương mại điện tử. 5PL quản lý và điều phối hoạt động của 3PL, 4PL thông qua các giải pháp thông tin trên thị trường dịch vụ giao hàng thương mại điện tử. 5PL có các hệ thống quản lý đơn hàng, quản lý kho hàng, quản lý vận tải liên quan chặt chẽ với nhau.

5pl là gì?

5pl là gì?

Ưu điểm của 5pl trong logistics

5PL logistic là giải pháp phù hợp cho các cửa hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi nhờ có 5pl có thể tích hợp dễ dàng hệ thống quản lý khi vận hành hệ thống chuyên nghiệp. Đây là hình thức logistic cao nhất trong các hình thức còn lại như 1pl, 2pl, 3pl, 4pl. Mỗi hình thức logistic có những ưu điểm khác nhau, đáp ứng nhu cầu hoạt động logistic.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về 1pl 2pl 3pl 4pl 5pl có ưu điểm như thế nào? Việc hiểu rõ các hình thức logistic này hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn khi hoạt động. Nếu khách hàng cần hỗ trợ, hãy liên hệ H&B Logistic ngay hôm nay.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668