Các loại thuế nhập khẩu khi vào Việt Nam chi tiết

Post by : Phương Mai

Rất nhiều người nghĩ rằng một lô hàng nhập sẽ chỉ phải chịu một loại thuế là thuế nhập khẩu. Nhưng trên thực tế, một lô hàng nhập khẩu có thể phải chịu nhiều loại thế khác nhau theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ hơn về các loại thuế nhập khẩu này, HB Logistics mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Các loại thuế nhập khẩu hiện nay

Các loại thuế nhập khẩu hiện nay

Thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu là một trong các loại thuế nhập khẩu quan trọng mà một quốc gia hay vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc nước ngoài. Nhằm bảo hộ cho các lĩnh vực then chốt và tăng thu cho ngân sách.

Đối tượng nộp thuế

Thuế nhập khẩu được quy định cho từng mặt hàng khác nhau. Tức mà mỗi mặt hàng sẽ có mức thuế phải nộp khác nhau theo quy định của chính phủ nước nhập.

Thuế nhập khẩu là loại thuế quan trọng của mỗi quốc gia

Thuế nhập khẩu là loại thuế quan trọng của mỗi quốc gia

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế được tính trên giá trị của hàng hóa, dịch vụ tăng thêm trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Đối tượng nộp thuế

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hàng hóa dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ các đối tượng quy định tại điều 5 của luật này.

Thuế giá trị gia tăng được tính trên giá trị của hàng hóa

Thuế giá trị gia tăng được tính trên giá trị của hàng hóa

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là một trong các loại thuế nhập khẩu gián thu, đánh vào một số dịch vụ, hàng hóa không thật sự cần thiết cho nhu cầu hằng ngày của con người. Đồng thời những hàng hóa, dịch vụ này còn có những tác hại nhất định đến người sử dụng, môi trường và xã hội. Thuế được xác định dựa vào mức chi phí do người tiêu dùng chịu khi mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ.

Đối tượng nộp thuế

 • Thuốc lá điếu, xì gà và chế phẩm khác từ cây thuốc lá dùng để nhai, ngửi, ngậm, hút, hít.
 • Rượu.
 •  Bia.
 • Xe mô tô hai bánh hoặc ba bánh có dung tích xi lanh trên 125cm3.
 • Tàu bay, du thuyền.
 • Xăng các loại.
 • Xe ô tô dưới 24 chỗ chở người hoặc vừa chở người vừa chở hàng. Bất kỳ loại ô tô nào có từ hai hàng ghế trở lên hoặc có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở hàng và khoang chở người.
 • Các loại điều hoà nhiệt độ có công suất từ 90.000 BTU trở xuống;
 • Bài lá.
 • Vàng mã, hàng mã.

Thuế tiêu thụ đặc biệt được thu trên các hàng hóa không phải là nhu cầu thiết yếu

Thuế tiêu thụ đặc biệt được thu trên các hàng hóa không phải là nhu cầu thiết yếu

Thuế bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường là một trong các loại thuế nhập khẩu gián thu, thu vào sản phẩm hàng hóa, khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường.

Đối tượng nộp thuế

 • xăng dầu, mỡ nhờn, bao gồm: Xăng, trừ etanol; Dầu diesel, dầu hỏa, nhiên liệu bay, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn.
 • Than đá, bao gồm: Than nâu, than antraxit (antraxit), than mỡ, than đá khác.
 • Sản phẩm hàng hóa là dung dịch hydro-chloro-fluoro-carbon 
 • Thuốc trừ mối thuộc loại đặc biệt hạn chế sử dụng.
 • Thuốc bảo quản lâm sản thuộc loại khá độc hại, hạn chế sử dụng.
 • Thuốc khử trùng kho đặc biệt thuộc loại hạn chế sử dụng.
 • Túi ni lông thuộc diện chịu thuế theo quy định của pháp luật.
 • Thuốc diệt cỏ đặc biệt thuộc loại hạn chế sử dụng.
 • Đối tượng chịu thuế khác được bổ sung cho phù hợp với từng thời kỳ thì Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quy định.

Thuế bảo vệ môi trường thu vào sản phẩm hàng hóa, khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường.

Thuế bảo vệ môi trường  thu vào sản phẩm hàng hóa gây tác động xấu đến môi trường

Thuế chống bán phá giá

Khi nói đến các loại thuế nhập khẩu thì thuế chống bán phá giá là loại thuế không còn quá xa lạ. Loại thuế này được áp dụng nhằm đảm bảo hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam không bị bán phá giá, gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước. Hoặc việc bán phá giá hàng hóa làm ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Đối tượng nộp thuế

Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam bán phá giá, biên độ bán phá giá sẽ được xác định cụ thể. 

Việc bán sản phẩm, hàng hóa phá giá là nguyên nhân gây ra hoặc có dấu hiệu đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Thuế chống bán phá giá nhằm đảm bảo hàng hóa nhập bị bán phá giá

Thuế chống bán phá giá nhằm đảm bảo hàng hóa nhập bị bán phá giá

Thuế chống trợ cấp

Thuế chống trợ cấp là một trong các loại thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng trong trường hợp hàng hóa được trợ cấp nhập khẩu vào Việt Nam. Việc nhập khẩu hàng hóa này gây ra hoặc đe dọa ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước hoặc gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Đối tượng nộp thuế

Đối tượng nộp thuế chống trợ cấp là hàng hóa nhập khẩu được xác định có trợ cấp theo quy định pháp luật. Những mặt hàng này nhập khẩu là nguyên nhân gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc  đe dọa, ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Thuế chống trợ cấp

Thuế chống trợ cấp được xác định có trợ cấp theo quy định pháp luật

Thuế tự vệ

Thuế tự vệ là một trong các loại thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng trong trường hợp nhập khẩu hàng hóa quá mức vào Việt Nam. Điều này gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước hoặc đe dọa, ngăn cản sự hình thành và phát triển của ngành sản xuất trong nước.

Đối tượng nộp thuế

Hàng hóa nhập khẩu có khối lượng, số lượng hoặc trị giá gia tăng đột biến một cách tuyệt đối hoặc tương đối so với số lượng, khối lượng hoặc trị giá của hàng hóa hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước.

Thuế tự vệ

Việc nhập khẩu hàng hóa với số lượng, khối lượng hoặc trị giá quá mức có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất hàng hóa cạnh tranh trực tiếp trong nước. Hoặc đe dọa ngăn cản sự hình thành và phát triển của ngành sản xuất trong nước.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về các loại thuế nhập khẩu mà một lô hàng nhập khẩu vào một quốc gia, vùng lãnh thổ phải chịu. Hy vọng, qua những thông tin này bạn có thể dự tính được các loại thuế mà lô hàng nhập khẩu của mình phải chịu để có thể lên kế hoạch nhập khẩu hàng hóa tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu thuê kho lạnh bảo quản hàng hóa, hãy liên hệ với HB Logistics để được tư vấn, hỗ trợ với mức giá ưu đãi nhé

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668