Máy nén kho lạnh là gì? Top 7 máy nén kho lạnh tốt nhất 2022

Post by : Phương Mai

Máy nén kho lạnh là bộ phận không thể và cực kỳ quan trọng đối với sự vận hành của kho lạnh. Bộ phận này có tác dụng điều hòa khí lạnh bên trong kho lạnh. Vậy máy nén có cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào? Lựa chọn công suất máy nén cho kho lạnh như thế nào? Ưu điểm của máy nén ra sao? Xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về máy nén cho kho lạnh.

Máy nén kho lạnh

Máy nén kho lạnh

Máy nén kho lạnh là gì

Máy nén cho kho lạnh là loại máy nén môi chất lạnh có công dụng điều hòa không khí trong kho lạnh. Máy nén liên tục hút gas mát và nén thành dạng lỏng với áp suất cao để đẩy vào bộ phận ngưng tụ. Thiết bị này còn có tác dụng  bỏ hơi trong dàn bay hơi ra bên ngoài.

Cấu tạo máy nén kho lạnh

Máy nén cho kho lạnh có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

 • Cụm đầu nén
 • Lọc khí đầu vào
 • Van cửa nạp
 • Van nhiệt
 • Van tra dầu
 • Bình tách khí hoặc dầu
 • Quạt làm mát
 • Động cơ chính
 • Khoang truyền động
 • Van an toàn
 • Bộ lọc dầu
 • Cảm biến áp suất
 • Cảm biến nhiệt độ
 • Cảm biến quá tải

Cấu tạo máy nén cho kho lạnh

Cấu tạo máy nén cho kho lạnh

Nguyên lý làm việc máy nén kho lạnh

Máy nén trong kho lạnh có nguyên lý hoạt động theo chu trình như sau:

Đầu tiên, môi chất lạnh thông thường sử dụng như gas dạng lỏng khoảng 20 độ sẽ đi qua thiết bị trao đổi nhiệt có áp suất thấp.

Sau đó, môi chất lạnh bốc hơi và mang nhiệt độ thấp. Khí lạnh đó được đưa vào trong máy nén và nén với áp suất cao khiến cho nhiệt lượng tăng cao. Lúc này môi chất trở thành khí nóng lên đến 60 – 80 độ.

Khí nóng được dẫn vào bình ngưng ở nhiệt độ cao, dần dần khí nóng ngưng tụ trở thành chất lỏng ấm khoảng 40 độ. Một phần nhiệt của khí nóng được xả ra ngoài môi trường.

Cuối cùng, chất lỏng ấm này được dẫn qua một thiết bị van tiết lưu để giảm nhiệt, giảm áp suất nhanh. Nhiệt độ chất lỏng thấp hơn nhiều so với môi chất lạnh ban đầu từ 0 – 5 độ. Sau đó môi chất lạnh được nạp vào thiết bị bay hơi tạo ra hơi lạnh và bắt đầu chu trình mới.

Nguyên lý làm việc máy nén kho lạnh

Nguyên lý làm việc máy nén kho lạnh

Phân loại máy nén kho lạnh

Máy nén cho kho lạnh được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy theo từng tiêu chí phân loại mà sản phẩm có nhiều model, mẫu mã khác nhau. Cụ thể một số tiêu chí phân loại máy nén cho kho lạnh dưới đây.

Theo nguyên lý

Theo nguyên lý hoạt động thì máy nén kho lạnh được phân chia thành các loại như sau:

Máy nén cho kho lạnh trục vít

Máy nén khí lạnh trục vít có điểm nổi bật là hoạt động theo nguyên lý chuyển động tròn. Cụ thể sản phẩm vận hành theo nguyên lý thay đổi thể tích. Khi động cơ quay với tốc độ cao làm cho trục vít quay ngược chiều nên các khe hở nhỏ dần. Lúc này thể tích khí không đổi nên khí đầu ra có áp suất cao hơn đáng kể.

Máy nén cho kho lạnh trục vít

Máy nén trục vít

Cụm máy nén kho lạnh Piston

Cụm máy nén khí lạnh Piston có nguyên lý vận hành chuyển động tịnh tiến của Piston bên trong xy lanh. 

Cụm máy nén kho lạnh Piston

Cụm máy nén Piston

Cụm máy nén dàn ngưng ly tâm

Máy nén kho lạnh ly tâm hoạt động theo nguyên lý khi đĩa quay ép không khí vào phần rìa bánh đẩy khiến tốc độ của khí tăng lên đáng kể. Thông qua bộ phận khuếch tán khiến năng lượng chuyển thành áp suất.

Máy nén dàn ngưng ly tâm được ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng. Sản phẩm có công suất cao đáp ứng rất tốt nhu cầu sử dụng.

Máy nén lạnh công nghiệp đối lưu

Máy nén lạnh công nghiệp đối lưu hoạt động theo nguyên lý Roto lệch tâm. Cụ thể khi hệ thống cánh quạt được dùng để nén môi chất, năng lượng chuyển đổi do Roto lệch tâm với cánh quạt. Chính vì thế mà áp suất đầu ra tăng lên đem lại năng lượng như mong muốn.

Theo công suất

Phân loại máy nén kho lạnh theo công suất có nhiều mức khác như như, 5 HP, 7,5 HP, 10 HP, 15HP, 20 HP, 25 HP, 50 HP, 75 HP, 100 HP, 125 HP, 150 HP, 175 HP, 200 HP, 300 HP. Tùy từng dung tích kho lạnh, yêu cầu sử dụng mà lựa chọn máy nén có công suất khác nhau.

Theo thương hiệu

Trên thị trường có khá nhiều thương hiệu máy nén kho lạnh khác nhau như sau:

Thương hiệu Dorin Ý, thương hiệu Bitzer (Đức), Tecumseh (Pháp), Danfoss (Pháp), Sanyo (Japan), Mitsubishi (Japan), Kobelco (Japan), Hitachi (Japan)... Mỗi thương hiệu có những đặc điểm nổi bật và thế mạnh riêng.

Tính toán chọn máy nén cho kho lạnh phù hợp giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động cho kho lạnh. Hơn nữa còn giúp tăng độ bền máy nén và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Ưu điểm máy nén kho lạnh

Máy nén cho kho lạnh được ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Sản phẩm có nhiều ưu điểm nổi bật khác nhau như sau:

Ổn định không gây ồn

Hệ thống thiết bị máy nén khí kho lạnh có ưu điểm là vận hành êm ái, không gây tiếng ồn. Nhờ đó giúp hạn chế tiếng ồn gây ảnh hưởng tới môi trường và con người xung quanh. Đặc biệt, sản phẩm có thể hoạt động ổn định trong nhiều giờ mà không bị hiện tượng quá tải, chập cháy…

 

không gây tiếng ồn

Không gây tiếng ồn

Tiết kiệm điện năng

Các dòng sản phẩm máy nén kho lạnh chất lượng cao giúp tiết kiệm điện năng tối ưu cho doanh nghiệp. Ngoài ra, thiết bị còn được  thiết lập chế độ tự động dừng theo lập trình có sẵn nhằm tránh lãng phí điện năng và gia tăng tuổi thọ.

Bền bỉ và an toàn

Các dòng sản phẩm máy nén kho lạnh đạt các chứng nhận yêu cầu về chất lượng, luôn bền bỉ với thời gian. Hơn nữa thiết bị đảm bảo vận hành an toàn, không gây ra các sự cố nguy hiểm. 

Hiệu suất làm việc cao

Ưu điểm nổi bật của máy nén khí kho lạnh là hiệu suất làm việc của thiết bị rất cao. Sản phẩm có thể hoạt động bền bỉ trong thời gian dài mà không lo hư hỏng hay cần thay thế. Nhờ đó giúp doanh nghiệp bảo quản hàng hóa được lâu dài, tươi ngon, đảm bảo chất lượng.

Hiệu suất làm việc cao

Hiệu suất làm việc cao

Top 7 máy nén kho lạnh tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều dòng máy nén khí kho lạnh khác nhau trên thị trường. Tùy theo nhu cầu, điều kiện mỗi đơn vị hay dung tích kho lạnh để chọn mua máy nén phù hợp. Một số loại máy nén khí kho lạnh được đánh giá chất lượng tốt hiện nay dưới đây để bạn tham khảo.

Máy nén khí kho lạnh Sung Jin

Máy nén khí kho lạnh Sung Jin có xuất xứ Hàn Quốc với mức công suất hoạt động từ  2.0 Hp – 50.0 Hp. Sản phẩm sử dụng máy nén Dorin – Ý. Ưu điểm của thiết bị là thiết kế gọn, mẫu mã sang trọng, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt. Đặc biệt máy nén khí chạy êm ái, độ ồn thấp, vận hành khỏe, tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Hơn nữa, dòng máy nén này có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, thời gian giao hàng nhanh và chế độ bảo hành linh động. Máy nén Sung Jin phù hợp cho nhiều loại kho lạnh khác nhau.

Máy nén khí kho lạnh Sung Jin

Máy nén khí Sung Jin

Máy nén kho lạnh Bitzer

Máy nén khí kho lạnh Bitzer có xuất xứ Đức – Germany, sử dụng máy nén thương hiệu Bitzer. Dải công suất hoạt động của máy dao động từ 5 Hp – 200Hp. Mẫu mã sản phẩm sang trọng, thiết kế gọn nhẹ. Máy nén khí Bitzer có độ bền bỉ cao, vận hành ổn định và tuổi thọ lâu dài.

Sản phẩm được ứng dụng trong nhiều kho lạnh với dung tích khác nhau. Đặc biệt, thiết bị vận hành khá êm ái, không gây tiếng ồn làm ảnh hưởng xung quanh.Tuy nhiên linh kiện sản phẩm ít có sẵn, thời gian đặt hàng khá lâu từ 8 tuần – 12 tuần. 

Máy nén khí Tecumseh

Máy nén kho lạnh Tecumseh có xuất xứ Pháp với công suất hoạt động từ 0.5 Hp – 10 Hp. Sản phẩm sử dụng máy nén thương hiệu Tecumseh với điểm nổi bật là thiết kế gọn nhẹ, mẫu mã tinh tế. Ngoài ra máy vận hành êm ái, độ ồn thấp nhưng thời gian đặt hàng lâu. 

Máy nén khí Tecumseh

Máy nén khí Tecumseh

Cụm máy nén khí XMK 

Cụm máy nén khí XMK có xuất xứ Trung Quốc với công suất hoạt động từ 2.0 Hp – 200 Hp. Sản phẩm sử dụng môi chất lạnh như Gas R404A, R507C , R134A… Trong đó, cụm dàn ngưng được nhập khẩu từ Trung Quốc. Sản phẩm có chi phí phải chăng, được sử dụng nhiều cho nhóm khách hàng có chi phí đầu tư nhỏ.

Máy nén khí Mycom 

Máy nén kho lạnh Mycom có xuất xứ Nhật Bản với công suất hoạt động là 10 Hp – 500 Hp. Sản phẩm sử dụng máy nén thương hiệu Mycom. Máy nén này có 02 cấp và được sử dụng phổ biến trong hệ thống cấp đông nhanh.

Thiết bị sử dụng dễ dàng và thuận tiện với bảng điều khiển thông minh. Dòng sản phẩm này có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển hay lắp đặt. Tuy nhiên chi phí vận hành khá lớn và được ứng dụng cho các công trình có quy mô lớn.

Máy nén khí Mycom 

Cụm máy nén kho lạnh Kobelco

Cụm máy nén kho lạnh Kobelco có xuất xứ Nhật bản với công suất hoạt động từ 50 Hp – 500 Hp. Cụm máy nén dàn ngưng Kobelco được  nhập khẩu nguyên cụm 100%. Sản phẩm được sử dụng phổ biến trong hệ thống cấp đông nhanh. Đặc biệt, thiết bị tích hợp bảng điều khiển thông minh giúp vận hành dễ dàng.

Sản phẩm vận hành êm ái, độ ồn thấp không gây ảnh hưởng môi trường xung quanh, Thiết kế máy nén nhỏ gọn, thuận tiện khi di chuyển hay lắp đặt. Tuy nhiên chi phí cao, phù hợp cho các công trình quy mô lớn. 

Máy nén khí Nội Địa Nhật

Máy nén nội địa Nhật đến từ các thương hiệu như Mitsubishi/ Hitachi/ Sanyo. Dòng sản phẩm có mức công suất là 5.0 Hp – 300 Hp. Sử dụng môi chất lạnh như Gas R404A, R507C , R22… Các sản phẩm máy nén có thiết kế tinh gọn, mẫu mã đẹp mắt, dễ dàng vận chuyển.

Máy nén khí Nội Địa Nhật

Đây là dòng máy nén kho lạnh có chi phí thấp, sử nhiều tại các dự án có kinh phí nhỏ. Đặc biệt, máy nén vận hành khỏe, êm ái, độ ồn thấp giúp tiết kiệm tối đa chi phí vận hành

Trên đây là những thông tin chia sẻ về máy nén kho lạnh đến bạn đọc. Máy nén khí kho lạnh là bộ phận quan trọng giúp kho lạnh vận hành ổn định. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thuê kho lạnh bảo quản hàng hóa hãy liên hệ HB logistics để được tư vấn. Nơi đây có đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình sẽ hỗ trợ khách hàng chu đáo nhất.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668