Ngành quản lý vận tải và dịch vụ logistics - Cơ hội tiềm năng

Post by : Phương Mai

Bạn đặt mua một món hàng và chờ vài ngày sau là có thể vui vẻ nhận hàng và thỏa mãn với việc sở hữu món hàng đó. Nhìn thì có vẻ rất đơn giản nhưng đằng sau mỗi giao dịch thành công là một chuỗi các hoạt động phối hợp cùng để đảm bảo sản phẩm xuất phát từ điểm sản xuất đến tận tay người dùng một cách nhanh nhất. Các hoạt động đó người ta gọi là quản lý vận tải và dịch vụ logistics. Đây là hai phần rất quan trọng của dịch vụ vận tải và phân phối và trở thành ngành nghề tiềm năng, thu hút được nguồn nhân lực rất lớn hiện nay.

quản lý vận tải và dịch vụ logistics

Quản lý vận tải là gì?

Quản lý vận tải là công việc quản lý từ những việc nhỏ nhất, của mỗi đơn hàng, quá trình xử lý hàng hóa bao gồm: giao hàng cho khách đúng hẹn, quản lý các đơn vị vận chuyển và kiểm soát hóa đơn vận chuyển một cách hiệu quả. Nếu có yêu cầu xử lý, bồi thường thì bên doanh nghiệp cũng cần xử lý một cách thỏa đáng,...

Dịch vụ logistics là gì?

Dịch vụ logistics là một quá trình khép kín từ việc tổ chức, lập kế hoạch thực hiện và kiểm soát hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ cuối cùng là người dùng. Dịch vụ logistics gồm rất nhiều các dịch vụ khác như: vận tải, xếp dỡ, kho bãi,...có tiềm năng phát triển.

quản lý vận tải và dịch vụ logistics

Ngành đào tạo quản lý vận tải và dịch vụ logistics là gì?

Ngành quản lý vận tải và dịch vụ logistics là một chuyên ngành đào tạo thuộc ngành khai thác vận tải. Ngoài mục tiêu cung cấp kiến thức hiểu biết về lý luận chính trị, khoa học xã hội và khoa học cơ bản. Đồng thời trang bị kiến thức chuyên sâu về lập kế hoạch và tổ chức kinh doanh, phân tích và đề ra giải pháp cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vận tải và dịch vụ logistics.

Việc triển khai ngành nghề đào tạo này vừa góp phần cung ứng nhân lực có năng lực cho ngành Vận tải và Dịch vụ Logistics, vừa góp phần đáp ứng các quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Quản lý vận tải và dịch vụ Logistics sẽ bao gồm những hoạt động gì?

Hoạt động của dịch vụ Logistics

Dịch vụ Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng an toàn, nhanh chóng. Nó sẽ bao gồm các hoạt động vận tải xuất nhập hàng hóa, quản lý nguyên vật liệu, kho bãi, đội tàu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu. Ngoài ra, dịch vụ Logistics cũng sẽ kiêm luôn việc lập kế hoạch sản xuất, tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Hoạt động của quản lý vận tải

Quản lý vận tải là sự phối hợp của lập kế hoạch, lịch trình, công nghệ và vận hành xe vận chuyển hàng hóa tuân thủ pháp luật. Bên cạnh đó, là hoạt động quản lý thương mại, quản lý nhân viên, quản lý các vấn đề bảo vệ môi trường và các xu hướng vận tải. 

quản lý vận tải và dịch vụ logistics

Ngành quản lý vận tải và dịch vụ Logistics ra trường làm gì? Ở đâu?

Chuyên viên về xuất nhập khẩu, lên kế hoạch hay phân tích, phụ trách kinh doanh; Thu mua; Quản trị kinh doanh dịch vụ vận tải, Quản lý kho bãi, kiểm kê, quản lý vận chuyển, giám sát; Nhân viên quản lý hàng hóa; Điều phối viên vận tải; Điều phối viên sản xuất hoặc phân tích viên... tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực vận tải và logistics, thương mại quốc tế.

- Chuyên viên lên kế hoạch hay phân tích viên; Thực thi, kiểm soát luồng dịch chuyển hàng hóa; Nghiên cứu chính sách .... tại các cơ quan quản lý nhà nước Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Giao thông vận tải,… về lĩnh vực vận tải và logistics, thương mại quốc tế

- Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường Cao đẳng, Đại học, Viện nghiên cứu,…

Mức lương ngành quản lý vận tải và dịch vụ Logistics có cao như lời đồn?

Quản lý vận tải và dịch vụ Logistics là ngành “hot”, với cơ hội việc làm ở mọi loại hình doanh nghiệp, mọi quy mô, thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh. Đặc biệt là tại những tập đoàn đa quốc gia với mức thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung với nhiều chính sách ưu đãi như Samsung, Unilever Vietnam, DHL, Bosch,…

Tại Việt Nam, nhân viên Logistics có mức lương khởi điểm từ 7 – 9 triệu/tháng, các vị trí quản lý, lãnh đạo cao cấp đang rất cần nguồn nhân sự để phát triển ngành. Cụ thể, mức lương cho vị trí giám đốc quản lý vận tải từ 5.000 – 7.000 USD/tháng, vị trí Logistics Manager dao động từ 3.000 – 4.000 USD/tháng.

quản lý vận tải và dịch vụ logistics

Học ngành quản lý vận tải và dịch vụ Logistics cần những tố chất nào?

  • Năng động, nhanh nhẹn và có tư duy logic tốt.
  • Có trí tiến thủ, thích học hỏi, sáng tạo, lên kế hoạch và sắp xếp công việc khoa học.
  • Giỏi tin học và ngoại ngữ.
  • Chịu được áp lực cao, có kỹ năng làm việc nhóm và có tinh thần trách nhiệm cao.
  • Có tố chất quản lý, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục và trình bày vấn đề tốt.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được quản lý vận tải và dịch vụ Logistics là gì và những tiềm năng phát triển của nghề nghiệp. Mỗi doanh nghiệp cần phải quản lý vận tải một cách hiệu quả từ những khâu nhỏ nhất như chăm sóc khách hàng chu đáo và đảm bảo có kế hoạch phát triển về lâu dài. Nếu bạn có môi trường làm việc năng động, với mức thu nhập thuộc hàng top thì hãy nhanh tay đăng ký vào ngành quản lý vận tải và dịch vụ Logistics nhé.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668