Vận chuyển và vận tải khác nhau như thế nào?

Post by : Phương Mai

Vận chuyển và vận tải là những cụm từ mà chúng ta được nghe khá nhiều trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm cũng như các loại hình hoạt động của vận chuyển và vận tải. Hãy cùng HB Logistics tìm hiểu về những kiến thức sơ lược này qua bài viết dưới đây nhé!

Vận chuyển và vận tải

Vận chuyển là gì?

Để hiểu được mối liên hệ giữa vận chuyển và vận tải thì trước hết ta cần tìm hiểu vận chuyển là gì? Vận chuyển được hiểu đơn giản là di chuyển các đồ vật, sản phẩm hàng hóa, sinh vật,... từ vị trí này đến vị trí khác bằng bằng nhiều phương thức khác nhau như: sử dụng xe tải, tàu, thuyền, máy bay,... di chuyển hàng hóa trên những loại hình giao thông vận tải khác nhau như: đường sắt, đường bộ, đường biển, đường hàng không.

Vận chuyển hàng hóa từ nơi gửi hàng ở một địa điểm nào đó mà khách hàng yêu cầu, đến nơi nhận hàng ở địa điểm khác là một khâu nhỏ của vận chuyển. Khi đó hàng hóa sẽ luôn được an toàn, giao hàng đúng thời gian và đến đúng nơi như trong thỏa thuận. Hàng hóa tiêu dùng sẽ được đưa đến các đại lý, trung tâm mua bán…

Vận chuyển là gì?

Các phương thức vận chuyển

Như trong khái niệm vận chuyển là gì có đề cập, để vận chuyển hàng hóa, sẽ phải áp dụng nhiều phương thức khác nhau. Đa số để vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp, chúng ta sẽ áp dụng các phương thức vận chuyển như sau:

 • Vận chuyển bằng đường hàng không: Sử dụng các phương tiện đường hàng không để vận chuyển hàng hóa siêu nhanh trên đường hàng không.
 • Vận chuyển bằng đường sắt: Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa có từ rất lâu, việc vận chuyển hàng hóa bằng phương thức này rất an toàn và tốt nhất.
 • Vận chuyển bằng đường biển: là hình thức áp dụng để vận chuyển các loại hàng hóa có khối lượng nhỏ cho đến lớn. Hình thức vận chuyển này rất đảm bảo, an toàn nhưng thời gian vận chuyển khá dài nên chỉ phù hợp với việc vận chuyển liên tục với quãng đường dài.
 • Vận chuyển bằng đường bộ: Đây là hình thức được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, xe tải chở hàng là phương tiện được ưu tiên lựa chọn để vận chuyển hàng hóa. 
 • Vận chuyển đường ống: Loại hình vận chuyển này chỉ phù hợp với những hàng hóa đặc biệt như dầu khí, khí hóa lỏng,...Nhằm phục vụ cho đối tượng là công ty đa quốc gia, công ty nhà nước, công ty sản xuất hóa chất.

Các phương thức vận chuyển

Ưu điểm

Nhu cầu sản xuất kinh doanh ngày càng mở rộng, do đó nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao. Các phương thức vận chuyển được ứng dụng ngày càng phổ biến với những ưu điểm vượt trội sau:

 • Phương thức vận chuyển đa dạng phù hợp với nhiều loại hàng hóa khác nhau từ lớn đến nhỏ.
 • Quá trình vận chuyển diễn ra liên tục có độ an toàn cao, đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng, mất mát nhờ hệ thống đóng gói chuyên biệt. 
 • Hàng hóa được chuyên chở từ kho người gửi đến kho người nhận không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào. Vì thế hạn chế công đoạn bốc xếp hàng hóa, giảm chi phí thuê nhân công.

Vận tải là gì?

Vận tải là quá trình tác động lực vào các vật thể để di chuyển vật từ vị trí này đến vị trí khác một cách an toàn, nhanh chóng. Vận tải là yếu tố cốt lõi liên kết chặt chẽ với bộ giao thông vận tải, tạo nên sự thành công của logistics 

Theo chủ nghĩa Mác - Lênin, vận chuyển và vận tải là quá trình sản xuất đặc biệt, không tác động đến đối tượng lao động mà chỉ tác động lên đối tượng chuyên chở về mặt không gian. Khi quá trình vận tải kết thúc thì sản phẩm vận tải cũng được đưa vào tiêu thụ ngay.

Từ thập niên 60-70, ngành logistics đã trở thành ngành kinh tế- kỹ thuật quan trọng, mang lại doanh thu cao hơn 7-14% tùy vào mỗi ngành kinh doanh. Do đó, để đảm bảo chuỗi cung ứng vận tải hiệu quả thì phải quản lý một cách chặt chẽ và tối ưu. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên trong ngành logistics đều phải có một tầm nhìn tuyệt đối với mọi hình thức vận chuyển và vận tải, hoạt động thương mại.

Vận tải là gì?

Các phương thức vận tải

Các phương thức vận tải được áp dụng phổ biến là:

 • Vận tải đường bộ: Đây là hình thức vận tải phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, vật liệu, đồ gia dụng, hành khách,...Loại hình vận tải này có thể hoạt động trên mọi điều kiện thời tiết khác nhau nhưng bị hạn chế bởi khối lượng và kích thước hàng hóa.
 • Vận tải đường sắt: Dịch vụ vận tải hàng hóa Bắc Nam là hình thức tiên phong, có thể vận chuyển được cả hành khách, hàng hóa. Vận chuyển hình thức này khá an toàn và không bị ảnh hưởng bởi các tác động của thời tiết.
 • Vận tải đường thủy: là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện di chuyển trên sông, biển bằng tàu, thuyền,...Các loại hàng chuyên chở bằng phương thức này là các loại hàng hóa có khối lượng lớn, cần phải giao hàng nhanh chóng. Vận tải đường thủy được đánh giá là an toàn, uy tín số một trong chuyên chở hàng hóa trên thế giới.
 • Vận tải đường hàng không: phương thức vận tải này là sự lựa chọn hoàn hảo đối với các mặt hàng, vật phẩm, hàng hóa yêu cầu có độ an toàn cao. Đây là loại hình vận chuyển hành khách và hàng hóa nhanh nhất hiện nay.  Nhưng khối lượng hàng hóa không quá lớn và cước phí vận chuyển sẽ cao hơn các loại khác

Các phương thức vận tải

Ưu điểm

Với các doanh nghiệp khi sử đụngịch vụ vận tải hàng hóa từ vùng này đến vùng khách hàng vùng khác thông qua các phương thức vận chuyển. Quá trình thực hiện sẽ so đầy đủ thủ tục, giấy tờ  hợp đồng ký kết giữa các bên, đảm bảo giao hàng đúng thời gian và an toàn tuyệt đối cho hàng hóa.

Vận chuyển và vận tải có điểm nào liên quan

Dịch vụ vận chuyển và vận tải hàng hóa đều có mục đích cuối cùng là vận chuyển, di dời hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ cuối cùng.

Các phương thức vận chuyển và vận tải hàng hóa đều sử dụng sử dụng có hình thức phổ biến như đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không,...Tuy nhiên, vận chuyển sẽ khác vận tải ở chỗ nó chỉ đơn thuần thể hiện việc di chuyển. Còn vận tải sẽ thể hiện rõ hơn sự di chuyển đó là do phương tiện nào, phải đảm bảo đúng thời gian và an toàn cho hàng hóa.

Vận chuyển và vận tải có điểm nào liên quan

Trên đây là những thông tin cơ bản về vận chuyển và vận tải mà bạn cần biết. Hy vọng từ những thông tin trên bạn có thể lựa chọn được phương thức vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, an toàn và phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn có nhu cầu thuê kho lạnh, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hãy liên hệ với HB Logistics để được hỗ trợ nhé!

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668