12 Vật tư kho lạnh cần thiết bảo quản hàng hóa tốt nhất

Post by : Phương Mai

Kho lạnh là loại thiết bị có công dụng bảo quản sản phẩm trong thời gian dài, hạn chế hư hỏng. Trong đó vật tư kho lạnh là các bộ phận không thể thiếu giúp kho lạnh vận hành hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về các bộ phận của kho lạnh này, chúng ta cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Vật tư kho lạnh

Vật tư kho lạnh

Vật tư kho lạnh là gì

Vật tư cho kho lạnh là những thiết bị, vật dụng, phụ kiện được sử dụng để lắp đặt trong kho lạnh. Ví dụ một số vật tư như: panel cách nhiệt, cửa kho lạnh, cụm máy nén lạnh,… 

Những vật tư kho lạnh cần thiết

Việc hiểu rõ về các loại vật tư trong kho lạnh giúp chúng ta sử dụng hiệu quả, phát hiện hư hỏng nhanh chóng. Cụ thể một số loại vật tư phổ biến nhất trong kho lạnh như sau:

1. Tấm panel xốp cách nhiệt hay tấm panel làm kho lạnh

Tấm panel xốp có tính năng cách nhiệt hiệu quả và bền bỉ với thời gian. Đây là một trong những vật tư kho lạnh giúp đảm bảo khả năng cách nhiệt của kho lạnh. Tấm cách nhiệt được lắp ghép tạo thành khối liền mạch giúp dễ dàng tháo ra khi cần di chuyển. Có các loại tấm panel như lớp panel eps, panel pu có công dụng chống thấm nước tốt, không bị oxy hóa, không thoát nhiệt.

Tấm panel xốp cách nhiệt

 

2. Phụ kiện nhôm Phòng sạch

Nhôm phòng sạch có ưu điểm không bị oxi hóa, bền bỉ với nước và độ ẩm. Đây là một trong các vật tư kho lạnh rất cần thiết và quan trọng.

Phụ kiện nhôm phòng sạch

Phụ kiện nhôm phòng sạch

3. Thanh V tôn

Thanh V tôn có công dụng bảo vệ khu vực mối nối, góc bo cua, giúp kho lạnh không bị móp méo khi có lực tác động. Vật liệu này có ưu điểm là bền bỉ, đẹp, rẻ, đảm bảo kho lạnh không vị thoát nhiệt, vận hành hiệu quả.

Thanh V tôn kho lạnh
Thanh V tôn kho lạnh

4. Cửa panel kho lạnh

Cửa panel kho lạnh có 2 loại là cửa trượt và cửa cánh tùy theo kích thước kho lạnh. Trường hợp kho lạnh có diện tích nhỏ thì nên sử dụng cửa panel trượt để tiết kiệm diện tích. Đây là loại vật tư kho lạnh giúp hạn chế thoát khí ra ngoài và lưu thông xuất nhập hàng hóa dễ dàng hơn.

Cửa panel được thiết kế bởi lớp hợp kim chịu nhiệt, chịu lực cao, luôn bền bỉ trong môi trường nhiệt độ thấp. Cửa kho lạnh có khóa giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cửa panel kho lạnh

Cửa panel kho lạnh

5. Cửa xuất hàng

Cửa xuất hàng có ưu điểm nhằm hạn chế thoát khí ra ngoài khi thực hiện xuất hàng. 

Đặc biệt, cửa xuất hàng cần có thiết kế bằng với thang chuyển hàng giúp không bị thoát khí lạnh, lưu thông hàng hóa tiện lợi hơn. Cửa xuất hàng cần có khả năng cách nhiệt tốt, dễ dàng tháo lắp, không gỉ sét khi sử dụng.

Cửa xuất hàng

 

Cửa panel kho lạnh

6. Dàn lạnh - dàn nóng

Dàn lạnh được lắp bên trong kho phải đảm bảo có lớp vỏ chắc chắn, tính thẩm mỹ cao. Có rất nhiều thương hiệu dàn lạnh khác nhau như Danfoss, ECO, Copeland, Mitsubishi,… Mỗi thương hiệu có những điểm nổi bật riêng, đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

Dàn lạnh - dàn nóng

Dàn lạnh - dàn nóng

7. Bộ điều khiển

Bộ điều khiển có chức năng kiểm soát và điều chỉnh hoạt động của kho lạnh. Đây là dụng cụ điều phối hoạt động của các thiết bị trong kho lạnh giúp nhiệt độ kho lạnh ổn định. 

Ngoài ra, bộ điều khiển có có tính năng thực hiện báo hiệu khi thiết bị có sự cố trục trặc khi vận hành. Vật tư kho lạnh này cần có khả năng lưu trữ thông số để người dùng đánh giá và đưa ra quyết định bảo dưỡng.

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển

8. Bộ nén khí

Bộ nén khí cho kho lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của kho. Khi máy nén khí bị hư hỏng thì kho lạnh sẽ không thể hoạt động bình thường, thậm chí có thể ngưng hoạt động. 

Bộ nén khí

Bộ nén khí

9. Van tiết lưu

Van tiết lưu có chức năng điều chỉnh lưu lượng dung môi thông qua độ mở của van. Mở van to thì lưu lượng khí nén sẽ đi qua nhiều, mở van nhỏ thì lưu lượng đi qua vừa phải. 

Van tiết lưu

Van tiết lưu

10. Máy đo nhiệt độ

Máy đo nhiệt độ có tác dụng theo dõi nhiệt độ trong kho lạnh để chiều chỉnh hợp lý với số lượng hàng hóa bảo quản. Hệ thống này có thể sử dụng kết nối không dây điều khiển bằng mạng. Nhờ đó có thể dễ kiểm soát, ổn định chất lượng sản phẩm bảo quản của kho lạnh.

Máy đo nhiệt độ

Máy đo nhiệt độ

11. Van điều chỉnh áp suất

Van điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ duy trì áp suất không thay đổi trong kho lạnh. Đây là vật tư kho lạnh có vai trò quan trọng và khá cần thiết. Nhờ van điều chỉnh áp suất giúp kho lạnh bảo quản hàng hóa hiệu quả hơn.

Van điều chỉnh áp suất

Van điều chỉnh áp suất

12. Phụ kiện khác

Một số loại phụ kiện khác của kho lạnh như hệ thống giá kệ kho hàng. Đây là bộ phận có vai trò lưu trữ, chứa hàng hóa gọn gàng, khoa học. Nhờ đó đảm bảo quá trình quản lý hàng hóa thuận tiện và dễ dàng hơn. Ngoài ra còn một số loại phụ kiện khác đi kèm theo kho lạnh mà bạn đọc có thể tham khảo thêm.

Trên đây là những chia sẻ về các loại vật tư kho lạnh quan trọng và cần thiết. Mỗi loại vật tư sẽ có công dụng khác nhau trong quá trình vận hành kho lạnh. Do đó để đảm bảo kho lạnh vận hành ổn định nhất, cần đảm bảo sử dụng các thiết bị này chất lượng tốt nhất. Nếu khách hàng có nhu cầu thuê kho lạnh, hãy liên hệ với H&B Logistics để được tư vấn.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668