6 Phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi sau khi thu hoạch

Post by : Phương Mai

Nhu cầu sử dụng rau, hoa quả tươi tăng cao nên nhiều đơn vị kinh doanh lĩnh vực này có nhu cầu tìm kiếm các phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi để cung cấp ra thị trường. Bởi thông qua các biện pháp bảo quản thì hoa quả, rau mới có thể tươi ngon như ban đầu. Do đó đơn vị kinh doanh không bị thiệt hại kinh tế khi trái cây, rau củ bị hư hại nhiều.

Phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

Phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

Phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi là như nào?

Thực chất việc bảo quản rau, hoa quả tươi là quá trình kìm hãm, ức chế cường độ chín, sự nảy mầm, hư hỏng… của các loại rau, hoa quả tươi. Bên cạnh đó còn giúp giữ nguyên độ tươi ngon, hàm lượng dinh dưỡng trong rau củ quả, hạn chế sự xâm nhập các tác hại bên ngoài. Có rất nhiều các phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi khác nhau để chúng ta lựa chọn.

Phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi là gì

Phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi là gì

Vì sao cần bảo quản rau hoa quả tươi sau khi thu hoạch

Việc bảo quản rau hoa quả tươi là điều cần thiết và cực kỳ quan trọng đối với các đơn vị kinh doanh lĩnh vực này. Một số lý do chúng ta nên bảo quản hoa quả tươi sau thu hoạch như sau:

Tránh vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập

Bảo quản rau quả đúng cách, phù hợp giúp ngăn ngừa được tình trạng vi khuẩn xâm  nhập gây hư hỏng. Lý do bởi hoa quả chứa lượng nước lớn, là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. 

Tránh vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập

Tránh vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập

Hạn chế rau quả tươi chín tự nhiên

Sử dụng các phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi sẽ giúp hạn chế tình trạng hoa quả tươi chín nhanh hơn. Nhờ đó giúp tránh gây thiệt hại đến doanh thu của doanh nghiệp.

Hạn chế rau quả tươi chín tự nhiên

Tránh ngộ độc thực phẩm

Khi bảo quản hoa quả tươi với nhiệt độ không đạt sẽ khiến hoa quả nhanh hư hỏng và gây ngộ độc. Điều này làm mất an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Các phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

Việc bảo quản trái cây, rau củ sau khi thu hoạch là điều quan trọng và cần thiết để nâng cao doanh thu cho đơn vị. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi hiệu quả mà chúng ta có thể tham khảo. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu của khách hàng để chọn lựa.

Bảo quản bằng túi bọc trái cây

Túi bọc trái cây có tác dụng ngăn ngừa sự lây lan mầm bệnh, hạn chế sự phá hoại của côn trùng… Đây là một trong các phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi được sử dụng hiện nay. Cách làm này có độ an toàn cao nhưng không bảo quản được lâu dài.

Bảo quản bằng túi bọc trái cây

Bảo quản bằng túi bọc trái cây

Bảo quản bằng hóa chất

Đối với cách bảo quản rau, hoa quả bằng hóa chất có giá thành rẻ, dễ sử dụng. Tuy nhiên với cách bảo quản này sẽ làm tồn dư lượng hóa chất trong sản phẩm, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Bảo quản bằng hóa chất

Bảo quản bằng hóa chất

Bảo quản bằng sấy thăng hoa

Phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi tiếp theo là sấy thăng hoa. Đây là quá trình rút nước ra khỏi rau quả. Tuy nhiên thành phần dinh dưỡng như protein, lipit, gluxit, vitamin, enzyme, màu sắc mùi vị hoa quả vẫn được giữ nguyên như ban đầu. Cách bảo quản này đòi hỏi kỹ thuật cao, máy móc hiện đại và chỉ sử dụng được cho 1 vài loại rau quả.

Bảo quản bằng sấy thăng hoa

Bảo quản bằng sấy thăng hoa

Sử dụng tủ mát trưng bày

Sử dụng tủ mát trưng bày với nhiệt độ thấp giúp làm tê liệt các hoạt động của các loại vi sinh vật, côn trùng có hại. Tuy nhiên tủ mát có dung tích nhỏ, chỉ thích hợp bảo quản trái cây, rau củ số lượng ít hay trưng bày ở cửa hàng.

Sử dụng tủ mát trưng bày

Sử dụng tủ mát trưng bày

Bảo quản bằng dung dịch phèn

Chúng ta có thể lựa chọn phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi bằng dung dịch phèn. Bằng cách pha loãng dung dịch phèn và phun lên bề mặt rau củ quả. Tuy nhiên cách làm này chỉ giúp các loại rau hoa quả tươi ngon trong thời gian ngắn từ 1-2 ngày.

Bảo quản bằng dung dịch phèn

Bảo quản bằng kho lạnh

Sử dụng kho lạnh là cách bảo quản rau hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh được nhiều đơn vị lựa chọn hiện nay. Khi rau củ quả được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp sẽ giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Nhờ đó trái cây luôn được tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng như sau khi hái. Đây là phương pháp bảo quản trái cây rất ưu việt hiện nay.

Bảo quản rau củ quả bằng kho lạnh

Bảo quản rau củ quả bằng kho lạnh

HB - Logistics cung cấp dịch vụ cho thuê kho lạnh bảo quản rau hoa quả tươi sau khi thu hoạch

Có rất nhiều đơn vị cho thuê kho lạnh bảo quản trái cây trên thị trường. Trong đó, H&B Logistics là một trong các địa chỉ được đông đảo khách hàng lựa chọn. Đơn vị này cung cấp hệ thống kho lưu trữ với các phòng riêng cùng nhiều dải nhiệt độ khác nhau đáp ứng nhu cầu bảo quản số lượng trái cây lớn.

Đặc biệt hệ thống kho lạnh của H&B Logistics được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống giá kệ hiện đại, có khả năng chịu tải trọng lớn, hệ thống kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm đạt yêu cầu… Hơn nữa, chi phí thuê kho lạnh tại H&B Logistics cũng rất phải chăng. H&B Logistics là lựa chọn hoàn hảo cho các đơn vị có nhu cầu thuê kho lạnh bảo quản trái cây, rau củ.

Trên đây là các phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi hiệu quả, chất lượng mà chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc. Nếu khách hàng có nhu cầu thuê kho lạnh bảo quản, hãy liên hệ H&B Logistic để được tư vấn và hỗ trợ.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668