Chuỗi cung ứng lạnh là ? Xu thế - cơ hội - thuận lợi tại Việt Nam

Post by : Phương Mai

Chuỗi cung ứng lạnh là một trong các hình thức bảo quản hàng hóa với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp trong khoảng thời gian thích ứng để hàng hóa tránh hư hỏng. Chuỗi cung ứng này đem lại lợi ích cho doanh nghiệp như giảm chi phí kinh doanh, giảm tổn thất khi bảo quản hàng hóa.

Chuỗi cung ứng lạnh tại HB Logistics

Chuỗi cung ứng lạnh tại HB Logistics

Chuỗi cung ứng lạnh là gì?

Chuỗi cung ứng lạnh là các chuỗi cung ứng có khả năng kiểm soát, duy trì nhiệt độ thích hợp cho các loại hàng hóa khác nhau. Nhờ đó đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho các mặt hàng như nông nghiệp, thủy hải sản, hàng đông lạnh chế biến, hoa tươi, dược phẩm…

Cấu trúc chuỗi cung ứng lạnh

Tùy từng loại hàng hóa mà chuỗi cung ứng lạnh có các khoảng nhiệt độ thích hợp khác nhau:

  • Đông lạnh sâu từ -28 đến -30 độ C dành cho vận chuyển hải sản.
  • Đông lạnh từ -16 đến -20 độ C dành cho vận chuyển thịt.
  • Lạnh từ 2 đến 4 độ C dành cho vận chuyển trái cây, rau quả, dược phẩm thông thường. 
  • Khoảng nhiệt từ 12 đến 14 độ C thích hợp cho chuỗi cung ứng chuối 

Các chuỗi cung ứng lạnh có cấu trúc bao gồm mạng lưới kho lạnh và hệ thống vận tải như sau:

Mạng lưới kho lạnh

Mạng lưới kho lạnh được kiểm soát tốt về nhiệt độ nhằm hạn chế tình trạng hư hỏng của hàng hóa.

Cấu trúc chuỗi cung ứng lạnh  

Cấu trúc chuỗi cung ứng lạnh

Hệ thống vận tải

Hệ thống vận tải lạnh như xe tải, container lạnh, thiết bị chuyên dụng cho hoạt động vận chuyển và giao nhận. Hệ thống vận tải này cần duy trì nhiệt độ lạnh cần thiết cho từng nhóm hàng hóa.

Tầm quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng lạnh

Quản lý chuỗi lạnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với môi đơn vị kinh doanh. Cụ thể tầm quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng này như sau:

Kéo dài thời gian lưu trữ, giảm tỷ lệ hư hỏng sản phẩm

Chuỗi cung ứng sản phẩm lạnh có công dụng kéo dài thời gian lưu trữ sản phẩm, hạn chế tình trạng hư hỏng. Cụ thể chuỗi cung ứng lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của rau quả từ 2- 7 ngày khi bảo quản tại nhà, tăng thời gian bảo quản tại cửa hàng từ 3 - 7 ngày và làm giảm hao hụt từ 60-70 %.

Tầm quan trọng của quẩn lý chuỗi cung ứng lạnh

Tầm quan trọng của quẩn lý chuỗi cung ứng lạnh

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Đặc biệt, chuỗi lạnh còn giúp đảm bảo sản phẩm giữ nguyên dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe người dùng. Hơn nữa chuỗi lạnh cũng có công dụng bảo vệ môi trường, gia tăng sự hài lòng của khách hàng.

Nâng cao chất lượng mở ra cơ hội hợp tác quốc tế

Nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy cơ hội hợp tác quốc tế mà một trong những vai trò của chuỗi lạnh. Đây là tầm quan trọng lớn lao, mang tính chất vĩ mô của chuỗi lạnh mang đến.

Lợi ích chuỗi cung ứng lạnh

Thông qua các hoạt động bảo quản, dự trữ sản phẩm của chuỗi lạnh mà chất lượng hàng hóa được đảm bảo. Từ đó lượng hàng hóa cung cấp cho thị trường gia tăng, hạn chế hao hụt và hư hỏng sản phẩm. 

Các chuỗi cung ứng lạnh hợp nhất còn phối hợp tốt hệ thống thông tin giữa các hoạt động logistics, tối ưu hóa thời gian và chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Phát triển các chuỗi lạnh còn góp phần quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó có thể nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, bảo vệ môi trường sinh thái.

Xu thế phát triển của chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam

Xu thế phát triển của chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam

Xu thế phát triển chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam

Hiện nay nền kinh tế Việt Nam phát triển khá nhanh chóng, các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được người tiêu dùng quan tâm. Tiêu dùng tăng nhanh sẽ tạo nên tảng, điều kiện cho chuỗi lạnh phát triển.

Theo nghiên cứu, ngành chuỗi lạnh tại Việt Nam đang tăng trưởng từ 15 – 20%/năm. Đây là xu hướng phát triển mới cho ngành logistics tại Việt Nam hiện nay. 

Thuận lợi phát triển chuỗi cung ứng lạnh Tại Việt Nam

Ngành logistics có những thuận lợi không nhỏ để chuỗi lạnh phát triển mạnh mẽ. Cụ thể như môi trường đầu tư thuận lợi hỗ trợ tăng cường các dòng FDI, dòng thương mại hàng hóa trong nước và quốc tế. 

Hơn nữa, Hiệp định WTO đang dần xóa bỏ những giới hạn về FDI vào ngành logistics. Nhờ đó sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp quốc tế tham gia vào hoạt động kiểm soát tại chuỗi cung ứng. Đây là những thuận lợi để chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam phát triển tốt hơn.

Thuận lợi phát triển chuỗi cung cứng lạnh

Thuận lợi phát triển chuỗi cung cứng lạnh

Ví dụ thành công chuỗi cung ứng lạnh Tại Việt Nam

Chuỗi lạnh đang ngày càng thu hút sự quan tâm của thị trường Việt Nam. Đây là giải pháp cho những thách thức về khả năng kiểm soát, duy trì nhiệt độ thích hợp để bảo quản phẩm dược, mẫu thử sinh học, thiết bị y tế. 

Theo thống kê có gần 130 tỷ USD sản phẩm dược chăm sóc sức khỏe được bảo quản chuỗi cung ứng lạnh để đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Sự gia tăng dân số ở Việt Nam giúp đẩy nhanh sức tiêu thụ thuốc từ khoảng 3.3 tỷ USD/2013 lên gần 10 tỷ USD/2020. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đã ban hành chính sách ngành dược như thúc đẩy giá trị tiêu thụ thuốc nội chiếm 80%, sản xuất thuốc trong nước đáp ứng 20% nhu cầu nguyên liệu thô.

HB Logistics cung cấp chuỗi cung ứng lạnh chất lượng tốt nhất hiện nay

HB Logistic là một trong các địa chỉ cung cấp chuỗi cung ứng lạnh được đánh giá cao về chất lượng hiện nay. Đơn vị này có hệ thống kho bãi đạt yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm khi bảo quản hàng hóa. Hệ thống phương tiện vận tải đời mới, đáp ứng các yêu cầu khác nhau về nhiệt độ, độ ẩm bảo quản.

Hơn nữa H&B Logistic còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hỗ trợ tư vấn và giải đáp vướng mắc cho khách hàng tận tình. Chi phí cho thuê kho bãi, phương tiện vận chuyển rất phải chăng, giúp tiết kiệm ngân sách. H&B Logistic mang đến giải pháp hữu hiệu cho khách hàng để bảo quản hàng hóa tốt nhất.

HB Logistics cung cấp chuỗi cung ứng lạnh

HB Logistics cung cấp chuỗi cung ứng lạnh

Trên đây là những thông tin cơ bản về chuỗi cung ứng lạnh mà chúng tôi tiết lộ đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chuỗi lạnh để đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Vui lòng liên hệ H&B Logistic để được chúng tôi tư vấn và báo giá dịch vụ cho thuê kho lạnh cụ thể.

Phương Mai

Tôi là Nguyễn Phương Mai content marketing của H&B Logistics - Phụ trách phát triển nội dung website: hblogistics.com.vn. Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng website trở thành một trang dịch vụ số 1 Việt Nam về mảng Cho Thuê Kho Lạnh, Dich vụ Hải Quan, Logistics... Mang đến những dịch vụ chất lượng vượt trội giá cả cạnh tranh nhất cho các doanh nghiệp. Kết hợp phát triển kênh Blog H&B Logistics cung cấp nhiều giá trị kiến thức.

Hotline: 0983 038 668
Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.038.668